CSGT có được dừng xe kiểm tra hành chính khi tài xế đi chúc Tết?
Trong dịp Tết này xe đang di chuyển trên đường phố và không vi phạm, liệu CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra không?
24/01/2023 22:46

Ảnh minh họa: TTXVN
Chia sẻ trên báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo Thông tư 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an, CSGT được quyền yêu cầu dừng xe nếu trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
Tuy nhiên, có 3 trường hợp dù không phát hiện vi phạm, CSGT vẫn được quyền dừng xe:
Một là khi thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Hai là, khi có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.
Ba là, khi có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
Luật sư Cường nhấn mạnh, CSGT chỉ được yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ, nếu những tài xế và phương tiện không vi phạm sẽ được mời tiếp tục tham gia giao thông, và quy trình này thường rất nhanh gọn, hầu như không ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông, do đó các tài xế nên hợp tác vì nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT.
Link báo gốc:
Copy link
https://vtv.vn/phap-luat/csgt-co-duoc-dung-xe-kiem-tra-hanh-chinh-khi-tai-xe-di-chuc-tet-20230124200625081.htm
-
1Triều Tiên phong tỏa thủ đô vì bệnh hô hấp
-
2CSGT có được dừng xe kiểm tra hành chính khi tài xế đi chúc Tết?
-
3Yên Bái: Băng giá xuất hiện tại vùng cao Trạm Tấu
-
4Giá vàng có thể đạt mức 70 triệu đồng một lượng
-
5Quảng Ngãi: Cứu hộ thành công 11 thuyền viên và 1 tàu vận tải bị nạn trên biển
-
6Dàn 'xế hộp' của sao bóng đá tuổi Mão - Đoàn Văn Hậu có gì?
-
7Thanh niên ở 2 xã vác dao đuổi chém nhau gây náo loạn đám cưới
-
8Bắc Bộ rét đậm, rét hại, Trung Bộ mưa vừa, mưa to
-
9Bán xăng không đúng giá niêm yết, chủ một cây xăng tại Hà Nội bị phạt 7,5 triệu đồng
-
10Giá rét kỷ lục khiến hơn 150 người ở Afghanistan tử vong
-
11Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng trong 24 giờ qua
-
12Máy bay quân sự rơi ở Philippines, 2 phi công thiệt mạng
-
13Xung đột tài trợ giữa VPF và Hoàng Anh Gia Lai: Đã có giải pháp mới
-
14Hàng ngàn người dân chen nhau đi lễ chùa Phật Tích đầu Xuân
-
15Bé 10 tuổi nguy kịch vì uống nước ngọt có ga
-
16Đi đòi nợ đêm giao thừa, 2 người bị bắn tử vong
-
17Vác dao bầu hỗn chiến tại đám cưới
-
18Bắt giữ 'con nợ' nổ súng, dùng dao sát hại 'trùm' giang hồ Hải Dương cùng đàn em
-
19Vụ xả súng ở California: Nghi phạm gốc Trung Quốc đối diện 7 tội danh giết người
-
20Bộ Tài chính: Kiểm soát chặt giá trông giữ xe dịp cao điểm du xuân