#Dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

Đà Nẵng truy vết một người nước ngoài nghi nhiễm Covid-19 trước bệnh nhân 416

Việc công bố kết quả xét nghiệm của ca bệnh R.M.Garcia Jr và vợ nếu được tiến hành nhanh chóng sẽ giúp cho việc truy vết dịch Covid tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung có thêm một hướng để khoanh vùng, tìm ra ca bệnh F0.

29/07/2020 16:54

Những ngày qua, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi trở thành điểm bùng phát lần thứ 2 dịch bệnh Covid-19 với 22 ca dương tính virus SARS CoV-2 và các ngành chức năng bằng mọi giá ngày đêm căng sức chạy đua với thời gian để truy tìm vết ca bệnh khởi phát lây lan dịch bệnh (F0) để phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan trên diện rộng.

Theo Báo Công an Thành phố Đà Nẵng, trong quá trình truy vết, ngành chức năng phát hiện một ca bệnh quốc tịch Mỹ, ngay trước thời gian khởi phát trở lại dịch bệnh Covid-19 có rất nhiều dấu hiệu đáng ngờ về triệu chứng bệnh cũng như lịch sử di chuyển qua nhiều điểm nóng vùng dịch tại TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng- Điểm nóng Covid-19. Ảnh minh họa

Đà Nẵng- Điểm nóng Covid-19. Ảnh minh họa

Ca bệnh là người đàn ông tên R.M Garcia Jr, 57 tuổi, là một võ sư mang quốc tịch Mỹ, tạm trú tại đường Âu Cơ, P.Hòa Khánh Bắc (Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Bệnh nhân nhập viện vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng từ ngày 27-6 đến ngày 6-7-2020 với triệu chứng bệnh viêm phổi nặng, tràn khí màng phổi.

Từ 18 giờ ngày 6-7 đến 18 giờ ngày 20-7, bệnh nhân tiếp tục khám và điều trị bệnh viêm phổi, tràn dịch màng phổi tại 5 khoa của Bệnh viện Đà Nẵng: Khoa cấp cứu, Ngoại lồng ngực, Khoa hồi sức tích cực chống độc, Nội hô hấp và Khoa Quốc tế.

Từ 18 giờ ngày 20-7, bệnh nhân cùng vợ thuê xe cấp cứu của Trung tâm cấp cứu 115 từ BV Đà Nẵng vào BV Chợ rẫy TP Hồ Chí Minh, sau đó chuyển Bệnh viện quốc tế City (TPHCM).

Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm PCR phết mũi họng. Nguồn tin cho biết, bệnh nhân có rất nhiều dấu hiệu mắc Covid -19.

Quá trình khám, điều trị bệnh, vợ của bệnh nhân này là bà N.T.T.T (46 tuổi, trú P4, Q6, TPHCM) chăm sóc chồng tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 25-7, bà T. sốt nhẹ, mệt mỏi, đau cơ và nhập viện vào BV Quốc tế City ngày 27-7.

Bệnh nhân cũng được xét nghiệm PCR phết mũi họng. Theo nguồn tin, có rất nhiều dấu hiệu bà T. cũng mắc Covid-19.

Trước những diễn biến bệnh và biểu hiện của bệnh nhân khi có thời gian điều trị các Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng cùng thời gian với ca bệnh 416 (T.V.D) chăm mẹ tại Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đà Nẵng và ca bệnh 418 (N.V.N) chăm bố tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Điều này khiến dư luận nghi ngờ đây có thể là bệnh nhân F0 lây nhiễm cho ca bệnh 416 và 418 trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, ngành y tế địa phương đã rà soát thông tin và không thể khẳng định đây là F0, vì không có căn cứ.

'Đây cũng là thông tin để tham khảo, vì không có căn cứ để khẳng định hay đưa ra nhận định gì về ca bệnh này. Càng không thể khẳng định đây là F0. Nhìn lại thời gian lưu lại bệnh viện của bệnh nhân rất lâu, quá 14 ngày và với việc phân tích lịch trình dịch tễ thì bệnh nhân có khả năng bị lây nhiễm từ nguồn khác. Còn nguồn đó ở đâu thì các đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục khoanh vùng' – lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng chia sẻ.

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (NIHE), cho hay: 'Đối với chủng mới chúng ta vừa xác định được ở bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng có đột biến gien, đột biến này cho thấy vi rút có khả năng lây lan mạnh hơn'.

Theo Tú Anh (TH)/Thoidai.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều