FIFA đưa công nghệ bắt việt vị mới vào World Cup 2022

Tại kỳ World Cup 2022 vào cuối năm nay, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) dự tính sẽ áp dụng nhiều công nghệ mới để hỗ trợ các trọng tài…

02/07/2022 16:38

Ngày hôm qua 1/7, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã thông báo công nghệ việt vị bán tự động sẽ được sử dụng tại kỳ World Cup 2022 diễn ra vào cuối năm. Đây là công cụ giúp hỗ trợ các trọng tài video và các trọng tài làm việc trêm sân đưa ra quyết định nhanh hơn, chính xác hơn.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động sẽ sử dụng 12 camera chuyên dụng gắn dưới mái các sân vận động, từ đó hiển thị đến 29 điểm dữ liệu di chuyển của từng cầu thủ. Dữ liệu sẽ được phân tích ở tốc độ 50 lần/giây, từ đó đưa ra vị trí chính xác nhất của các cầu thủ trên sân. Các điểm dữ liệu được thu thập gồm tất cả bộ phận trên cơ thể cầu thủ có thể dẫn đến một tình huống việt vị.

Nội dung chú thích ảnh

Các nhân vật nổi tiếng có trong buổi lễ bốc thăm chia bảng của World Cup 2022 tại Qatar. Ảnh: FIFA

Không chỉ camera, trái bóng chính thức của FIFA, Al Rihla, cũng được gắn bộ phận cảm biến (IMU) ở bên trong. Thiết bị này sẽ gửi dữ liệu 500 lần mỗi giây đến phòng VAR, từ đó giúp các trọng tài xác định chính xác thời điểm cầu thủ thực hiện cú sút, đường chuyền.

Nhờ hai nguồn dữ liệu, các trọng tài video chỉ tốn vài giây để kiểm tra một tình huống việt vị, từ đó đưa ra tư vấn cho trọng tài chính.

Trước đó, FIFA cũng thông báo đưa vào sử dụng hệ thống Trí tuệ Bóng đá Nâng cao để phân tích màn trình diễn của cầu thủ tại World Cup 2022.

Những đường chuyền hay các cú sút tại World Cup 2022 sẽ được phân tích dưới một hệ thống hoàn toàn mới từ FIFA. Nhiều năm qua, đội ngũ Phân tích và Nghiên cứu Bóng đá FIFA đã phát triển hệ thống Trí tuệ Bóng đá Nâng cao (Enhanced Football Intelligence - EFI) cho phép phân tích và đánh giá các trận đấu theo thời gian thực.

Theo L.T.Đ/congluan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều