Hai máy bay quân sự Ấn Độ đâm nhau, một phi công thiệt mạng

Hai máy bay chiến đấu của lực lượng không quân Ấn Độ đã va chạm vào nhau và bị rơi vào hôm thứ Bảy (28/1) khi đang tập trận ở phía Nam Thủ đô New Delhi, khiến một phi công thiệt mạng.

28/01/2023 23:44

google_Tiin.vn

Vụ tai nạn liên quan đến một chiếc Sukhoi Su-30 do Nga sản xuất, chở theo hai phi công và một chiếc Mirage 2000 do Pháp chế tạo, với chỉ một phi công trên khoang. Cả hai chiếc máy bay đều cất cánh vào buổi sáng từ căn cứ không quân Gwalior, cách nơi chúng rơi khoảng 50 km về phía Đông.

Một máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MKI của Không quân Ấn Độ (IAF). Ảnh: AFP

'Chiếc máy bay đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bay thường lệ', lực lượng không quân Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng một trong ba phi công đã bị thương nặng. Một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn.

Sĩ quan cảnh sát Dharmender Gaur nói từ hiện trường vụ tai nạn rằng một phi công khác đã được tìm thấy còn sống nhưng bị thương trong khu rừng Padargarh. 'Chúng tôi đã xác định được mảnh vỡ của một trong những chiếc máy bay', sĩ quan nói.

Thủ hiến Madhya Pradesh Shivraj Singh Chouhan viết trên Twitter rằng chính quyền địa phương đã được chỉ thị để hỗ trợ công tác cứu hộ và cứu trợ. Đây là vụ tai nạn mới nhất trong một loạt các vụ tai nạn hàng không liên quan đến phi đội máy bay quân sự của Ấn Độ.

Vào tháng 10 năm ngoái, 5 quân nhân đã thiệt mạng khi máy bay trực thăng của họ bị rơi ở bang Arunachal Pradesh, gần biên giới của nước này với Trung Quốc. Đây là vụ tai nạn trực thăng quân sự thứ hai ở bang này trong tháng đó, sau khi chiếc trực thăng Cheetah rơi gần thị trấn Tawang, khiến một phi công thiệt mạng.

Cựu Tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Tướng Bipin Rawat, từng nằm trong số 13 người thiệt mạng khi chiếc trực thăng Mi-17 do Nga sản xuất của ông bị rơi khi đang chở ông đến một căn cứ không quân vào tháng 12 năm 2021.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang có nhiệm vụ cấp bách là cải tổ các lực lượng vũ trang lạc hậu. Ấn Độ đã công bố tàu sân bay đầu tiên được chế tạo trong nước vào năm ngoái, trong nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng nội địa và giảm sự phụ thuộc vào Nga.

Theo Hoàng Anh (theo AFP, CNA)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều