Hé lộ nguyên nhân vụ chìm ghe làm 6 người chết thảm trên sông Vu Gia

Vụ lật đò trên sông Vu Gia khiến 6 người trong hai gia đình đã bỏ mình dưới dòng nước dữ, ngôi làng nhỏ yên bình bỗng chốc chìm trong tang thương.

27/02/2020 20:46

google_Tiin.vn

Báo cáo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về tình tình hình tai nạn của phương tiện gia dụng trên đường thủy nội địa vào chiều tối 27/2 cho biết: Khoảng 15h10 ngày 25/2 trên tuyến sông Vu Gia thuộc địa phận thôn Khương Mỹ, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ lật thuyền gia dụng làm 6 người chết.

Theo thông tin ban đầu từ đại diện chính quyền và người dân địa phương, chiếc thuyền gia dụng chở theo 10 người (7 người lớn, 3 trẻ em) trú ở xã Đại Cường đi làm ruộng ở bãi bồi Mỹ Thuận khi về đến giữa sông gặp gió chướng cộng với việc chở quá nhiều người (thông thường chỉ chở tối đa 6 người) khiến cho thuyền bị lật.

Ngay sau đó, người dân trên các phương tiện gần đó đã cứu nạn, vớt và cứu sống được 4 người và báo cho cơ quan chức năng của địa phương để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn. Sau đó, chính quyền địa phương đã huy động hơn 200 người gồm công an, dân quân và người dân đã nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân còn lại.

Đoạn sông Vu Gia nơi xảy ra vụ chìm ghe khiến 6 người chết. Ảnh: H. Văn

Đoạn sông Vu Gia nơi xảy ra vụ chìm ghe khiến 6 người chết. Ảnh: H. Văn

Đến 22h45 cùng ngày, toàn bộ thi thể của 6 nạn nhân còn lại (gồm 2 nam, 4 nữ trong đó có 2 trẻ em) đã được tìm thấy.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách đã trực tiếp xuống hiện trường phối hợp với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn; thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Hiện tại, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam và huyện Đại Lộc đang tiến hành điều tra, xác minh để kết luận nguyên nhân vụ việc và thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định. Tuy nhiên, theo Ủy ban ATGT Quốc gia, với những thông tin ban đầu từ hiện trường vụ việc cho thấy chiếc thuyền được đưa vào hoạt động mà không có áo phao hoặc thiết bị cứu sinh cho người tham gia giao thông theo quy định lại khoản 3, điều 24 và Điều 80 Luật Giao thông đường thuỷ nội địa. Ngoài ra, việc chở quá nhiều người và gió mạnh, sóng lớn cũng là lý do dẫn đến xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Sáu người ra đi để lại nỗi đau quá lớn. Ảnh: H. Văn

Sáu người ra đi để lại nỗi đau quá lớn. Ảnh: H. Văn

Còn theo lời người dân địa phương, tai nạn thương tâm nói trên còn có nguyên nhân sâu xa khác, đó là do tình trạng khai thác cát lòng sông gây ra. Vào thời điểm ông Ba chèo đến giữa sông (có độ sâu khoảng 6m) bất ngờ khi gặp gió lớn đã xuất hiện những cơn sóng 'đá gà' làm ghe bị chòng chành, sau đó nước tràn vào gây chìm.

Con sông Vu Gia vốn gắn với cuộc sống của người dân nơi đây. Không ai ngờ dòng sông vốn hiền hòa, giờ lại gây ra đại họa. 'Lòng sông trước cạn lắm còn lội ra được, nhưng sau khi người ta khai thác cát thì chỗ lồi chỗ lõm, có những hố sâu nguy hiểm giữa lòng sông', một người dân nói.

Ngày ăn hỏi thành đại tang

Hai ngày qua, rất đông người dân có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Bốn (tổ 8 thôn Khương Mỹ, xã Đại Cường) để động viên và giúp gia đình tổ chức tang lễ. Lẽ ra thời điểm này là ngày ăn hỏi của con trai đầu của bà nhưng giờ đây lại thành đại tang của gia đình. Bà Bốn có chồng là ông Nguyễn Đình Ba (57 tuổi), con trai Nguyễn Đình Hoàn, con dâu Lê Thị Kim Huệ đều tử nạn trong vụ chìm ghe. Từ lúc nhận tin dữ, bà Bốn ngất lên ngất xuống. Cả 3 người thân của bà nằm đó, mà kêu khản giọng không nghe. Bà không thể tin trước sự thật, mất mát quá lớn.

Ba nạn nhân tử vong còn lại là chị Nguyễn Thị Ái (30 tuổi, giáo viên mầm non) cùng hai con nhỏ. Một người thân cho biết, ngày 25/2 khi hay tin gia đình ông Ba (anh em họ hàng) cúng giỗ đất nên chị đi cùng để phụ. Hai đứa con còn nhỏ để ở nhà không có người trông nên chị đưa theo cùng, nào ngờ tai ương ập đến.

Theo Nhật Tân/Gia đình và Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều