#Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam

Hình ảnh vết mụn nước ở người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam

Bệnh viện đang điều trị ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam đã công bố một số hình ảnh về vết mụn nước. Đồng thời thông tin người bệnh đang được chăm sóc hiệu quả, an toàn và phục hồi sức khỏe.

05/10/2022 06:35

Ngày 4/10, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam đang được chăm sóc hiệu quả, an toàn và phục hồi sức khỏe.

Trước đó, ngày 23/9, hệ thống giám sát y tế của thành phố báo cáo ca nghi ngờ đậu mùa khỉ từ một bệnh nhân nữ 35 tuổi đi từ Dubai về và được cách ly làm xét nghiệm chẩn đoán.

Nội dung chú thích ảnh

Hình ảnh vết mụn nước ở người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đến ngày 25/9, cả 2 mẫu xét nghiệm PCR làm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đều cho kết quả dương tính. Ngay sau đó, người bệnh được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gen. 

Bác sĩ Huỳnh Thị Thúy Hoa (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Đối với ca bệnh trên, song song với việc giải mã bộ gen virus, các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện đã điều trị, chăm sóc bệnh nhân an toàn, hiệu quả; cũng như phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) TP Hồ Chí Minh điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, giám sát người thân và nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân hiện hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mài, tróc vẩy và lên da non. Các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau”.

Hiện bệnh nhân ăn uống tốt, lên cân, tinh thần lạc quan, tuân thủ tốt quy trình cách ly và xử lý vật dụng cá nhân tránh lây cho cộng đồng. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam chưa xuất hiện triệu chứng nghi ngờ.

Nội dung chú thích ảnh

Ảnh: Bệnh viện cung cấp 

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, nguồn lây là từ nước ngoài nơi bệnh nhân đi du lịch; chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam; Bệnh nhân phục hồi sức khỏe, PCR dịch tiết 1 số vị trí kiểm tra hiện đã âm tính…

Thực tế trên cũng phù hợp đối với các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trên thế giới: Bệnh không dễ lây lan trong cộng đồng, nếu không tiếp xúc trực tiếp da của người lành với da có bóng nước hoặc niêm mạc có bóng nước của người bệnh.

Đa số các trường hợp bệnh khỏi sau 10 đến 14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày.

Theo Việt Hùng - Kim Đồng/Kinh tế Đô thị
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều