Kỳ diệu những ca phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh dính liền trên thế giới

Sau nhiều giờ phẫu thuật, cuối cùng các em đã được phẫu thuật tách rời thành công.

16/07/2020 09:32

55 giờ tách rời cặp song sinh dính liền đầu

Safa và Marwa Ullah (3 tuổi) chào đời vào tháng 1/2017 tại tỉnh Charsadda, Pakistan. Tuy nhiên, không may mắn như các bạn khác, hai bé gái này lại bị dính liền đầu, một tình trạng vô cùng hiếm gặp. Theo Cơ quan Y tế quốc gia Anh, 2,5 triệu ca sinh mới có 1 ca song sinh dính liền và chỉ 5% trong số đó mang dị tật dính liền đầu.

Safa và Marwa bị dính liền đầu.

Safa và Marwa bị dính liền đầu.

Tới tháng 10/2018, khi hai bé được 19 tháng tuổi, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tách rời cặp song sinh tại Bệnh viện Great Ormond Street ở thủ đô London của Anh. Theo kết quả chụp cắt lớp não bộ, hai bé gái có não bộ riêng biệt nhưng bị biến dạng và có chung một số tĩnh mạch, động mạch, vì vậy các bác sĩ đã dựng thành mô hình 3D và sử dụng công nghệ thực tế ảo để tiến hành phẫu thuật cho hai bé.

Một tháng sau, cặp song sinh tiếp tục được đưa vào phòng phẫu thuật và lần phẫu thuật này khó khăn hơn lần trước rất nhiều do các cục máu đông xuất hiện trong những tĩnh mạch cổ của Safa, ngăn cung cấp máu cho Marwa. Cuối cùng, các bác sĩ quyết định giữ 1 tĩnh mạch chính cho Marwa vì cô bé yếu hơn. Tuy nhiên, điều này lại khiến Safa bị đột quỵ sau vài giờ phẫu thuật.

Safa và Marwa sau khi trải qua 4 ca phẫu thuật tách rời.

Safa và Marwa sau khi trải qua 4 ca phẫu thuật tách rời.

Tới tháng 2/2019, các bác sĩ tiếp tục phẫu thuật cấy ghép thêm các mô và chính thức tách rời hai bé gái. Bên cạnh đó, các bác sĩ còn sử dụng những mảnh hộp sọ trước đây để tái tạo lại đỉnh đầu của cặp song sinh. Tổng cộng, cặp song sinh đã trải qua 4 ca phẫu thuật với 55 giờ và có sự tham gia của 100 y bác sĩ.

Tới tháng 7/2019, cặp song sinh được xuất viện nhưng 2 bé vẫn phải ở lại London để theo dõi. Mặc dù đã tách rời thành công nhưng con đường hồi phục của hai bé vẫn còn rất gian nan.

Tách rời cặp song sinh dính liền ngực, có nguy cơ mất một người

Cũng là song sinh dính liền nhưng khác với cặp đôi trên, Nima Pelden và Dawa Pelden, đến từ Bhutan, lại bị dính liền phần ngực và bụng, cùng chia sẻ gan và ruột. Tuy nhiên, do hoàn cảnh nghèo khó nên gia đình hai em đã vô cùng bế tắc, không biết làm cách nào khác để chữa trị.

Bé Nima và Dawa bị dính liền vào nhau.

Bé Nima và Dawa bị dính liền vào nhau.

May mắn thay, câu chuyện của 2 em sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã được nhiều tổ chức từ thiện và nhà hảo tâm ngỏ ý giúp đỡ. Cuối cùng, tới ngày 25/9/2018, Nima và Dawa (lúc đó được 14 tháng tuổi) đã cùng tới Bệnh viện Hoàng gia Trẻ em ở Úc để kiểm tra và phẫu thuật tách rời, nhờ sự giúp đỡ của mọi người.

Hai bé Nima và Dawa trước và sau khi được tách rời.

Hai bé Nima và Dawa trước và sau khi được tách rời.

Dù vậy, chị Bhumchu, mẹ của các bé, có thể phải đối mặt với nguy cơ mất một con. Tuy nhiên, vì tương lai của các con, chị Bhumchu không thể không nghĩ tới việc tách chúng ra.

Hai bé gái đón chào sinh nhật lần thứ 3.

Hai bé gái đón chào sinh nhật lần thứ 3.

Tháng 11/2018, bé Nima và Dawa được tiến hành ca phẫu thuật tách rời tại Bệnh viện Hoàng gia Trẻ em. May mắn thay, ca phẫu thuật đều diễn ra thành công và cả hai bé gái đều an toàn. Giờ đây, Nima và Dawa đã được 3 tuổi, cả hai đều khỏe mạnh hơn rất nhiều so với sự mong đợi của gia đình và các bác sĩ.

Cặp song sinh dính liền đầu được phẫu thuật thành công

Hai chị em Ervina và Prefina được sinh ra vào năm 2018 tại M Bachki, Cộng hòa Trung Phi. Từ khi mới chào đời, hai bé đã được chẩn đoán dính liền đầu, có chung hộp sọ cũng như các mạch máu quan trọng xung quanh não.

Mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Bambino Gesu ở Rome (Ý) đã tách phần đầu của hai bé sau 3 ca phẫu thuật đầy rủi ro. Theo thông tin từ bệnh viện, tỷ lệ tách đầu thành công cho những trường hợp khuyết tật bẩm sinh hiếm gặp và phức tạp như Ervina và Prefina là cực kỳ ít.

Ermine Nzotto và hai con.

Ermine Nzotto và hai con.

Ngày 5/6 vừa qua, lần giải phẫu cuối cùng kết thúc sau 18 tiếng với sự tham gia của 30 y bác sĩ. Sau khi đã tách đầu thành công, các bác sĩ tiếp tục tái tạo màng bao phủ hai bộ não và lớp da cho hộp sọ mới.

Bác sĩ Carlo Marras, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần Kinh tại Bambino Gesu cho biết để tách rời hai hộp sọ, đội ngũ bác sĩ phải mất 2 năm để lập kế hoạch chi tiết nhằm đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất trong khả năng. Giờ đây, hai bé đã có thể sống cuộc đời bình thường như bao người khác.

Theo Phương An/Saostar.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều