Lao động Mỹ bỏ việc với số lượng kỷ lục 43 triệu người trong tháng 8

Số lượng lao động bỏ việc ở Mỹ đã tăng lên 4,3 triệu người trong tháng 8, tỷ lệ thôi việc cao nhất được ghi nhận ở nước này.

13/10/2021 07:43

(Ảnh minh họa: AP)

(Ảnh minh họa: AP)

Cuộc khảo sát việc làm và luân chuyển lao động mới nhất JOLTS do Bộ Lao động Mỹ thực hiện cho thấy, số lao động bỏ việc ở nước này đã tăng lên 4,3 triệu người trong tháng 8, chiếm tỷ lệ 2,9% tổng số lao động có việc làm ở Mỹ, đánh dấu tỷ lệ thôi việc cao nhất được ghi nhận tại xứ sở cờ hoa.

Trong khi đó, số lượng việc làm được tuyển dụng ở Mỹ giảm nhẹ xuống còn 10,4 triệu vào tháng 8, sau con số kỷ lục 11,1 triệu người xin việc trong tháng 7.

Tỷ lệ nghỉ việc cao thường là dấu hiệu cho thấy, người lao động Mỹ cảm thấy tự tin như thế nào về triển vọng việc làm của họ. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng, nỗi sợ hãi đối với với biến thể Delta của COVID-19 đã khiến người lao động không ký hợp đồng làm việc. Khoảng 892.000 lao động trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú đã bỏ việc trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng vọt trong tháng 8, nhiều hơn 157.000 trường hợp so với tháng 7.

Số lượng người nghỉ việc và số lượng công việc tuyển dụng tuyệt đối đã trở thành mối quan tâm ngày càng tăng đối với quá trình phục hồi kinh tế quốc gia của Mỹ. Nền kinh tế Mỹ chỉ có thêm 194.000 lao động trong tháng 9, đây là mức tăng số lao động hàng tháng thấp nhất trong năm nay ở nước này.

Số lượng người nghỉ việc và số lượng lao động tuyển dụng là mối quan tâm trong vấn đề phục hồi kinh tế Mỹ. (Ảnh: AP)

Số lượng người nghỉ việc và số lượng lao động tuyển dụng là mối quan tâm trong vấn đề phục hồi kinh tế Mỹ. (Ảnh: AP)

Thị trường lao động Mỹ đã mất đi 22 triệu việc làm do làn sóng COVID-19 đầu tiên vào năm 2020. Khoảng 51% chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết, họ bị thiếu lao động và không thể lấp đầy vào tháng 9, theo một cuộc khảo sát của National Federation of Independent Business

Để thu hút người lao động, các doanh nghiệp đã đưa ra các biện pháp khuyến khích như ký kết hợp đồng với tiền thưởng và tăng lương. Khoảng 42% chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết, họ đã tăng tiền bồi thường vào tháng trước. Con số này tăng 1 điểm so với tháng 8 và đánh dấu mức cao kỷ lục trong 48 năm.

Những lo ngại về dịch bệnh, phải ở nhà để chăm sóc trẻ và người dân còn tiền tiết kiệm được cho là những yếu tố có thể khiến người lao động không đi làm.

Trợ cấp thất nghiệp liên bang hết hạn vào đầu tháng 9, một tuần trước khi dữ liệu việc làm hàng tháng được Bộ Lao động Mỹ tổng hợp. Do đó, tác động của khoảng trống này trong mạng lưới an toàn xã hội Mỹ có thể vẫn chưa được hiển thị trong dữ liệu.

Và thước đo niềm tin của người tiêu dùng do Conference Board thực hiện (chuyên đo lường cảm nhận của người lao động Mỹ về nền kinh tế hiện tại cũng như kỳ vọng của họ trong tương lai) đã giảm trong tháng 9, sau khi giảm mạnh vào tháng 8.

Theo Quỳnh Chi (Theo Aljazeera)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều