Người dân hào hứng sử dụng tài khoản VNEID làm thủ tục đi máy bay

Chiều 2/8, thông tin từ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, trong ngày đầu tiên chính thức sử dụng tài khoản VNEID làm thủ tục đi máy bay, nhiều người dân rất hào hứng và không gặp khó khăn.

03/08/2023 09:33

google_Tiin.vn

Theo thông tin của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, phần lớn những hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 để làm thủ tục đi máy bay là những người trẻ. Những hành khách này sử dụng VNEID để làm thủ tục check-in tại quầy thủ tục, để nhân viên An ninh hàng không kiểm soát giấy tờ đi máy bay trước khi vào khu vực soi chiếu an ninh hàng không và để nhân viên hãng hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất kiểm soát tại các cửa ra máy bay.

Những hành khách sử dụng VNEID không gặp khó khăn, trở ngại nào trong chuỗi làm thủ tục. Trong buổi sáng ngày đầu tiên triển khai, có hơn một trăm lượt hành khách đã dùng VNEID để thay giấy tờ tùy thân làm thủ tục tại Cảng.

Khách hàng sử dụng tài khoản VNEID làm thủ tục lên máy bay.

Trước đó, từ ngày 1/6 – 1/8/2023, tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã thực hiện thí điểm sử dụng tài khoản VNEID để thay giấy tờ làm thủ tục đi máy bay theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam. Quá trình thí điểm được ghi nhận với gần 7 ngàn lượt khách sử dụng VNEID.

Qua số liệu báo cáo đánh giá ban đầu, thời gian để nhân viên An ninh hàng không kiểm tra trực quan tài khoản định danh điện tử mức 2 đối với một hành khách (không tính thời gian xếp hàng) dao động từ 10 giây đến 140 giây. Thời gian kiểm tra bằng quét QR code tài khoản định danh điện tử mức 2 đối với một hành khách dao động từ 5 – 15 giây. 100% việc quét QR code thành công; 100% tài khoản định danh điện tử mức 2 sau khi quét QR code đều cho kết quả là tài khoản do Bộ Công an cấp.

Với tư cách nhà khai thác Cảng, Cảng HKQT Nội Bài nhận thấy việc thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNEID giúp tạo thuận lợi cho công tác quản lý tại sân bay, giảm thiểu rủi ro an ninh và tiết kiệm thời gian thủ tục, nâng cao hiệu quả hoạt động khi ứng dụng công nghệ số vào hoạt động Cảng hàng không.

Thời gian kiểm tra bằng quét QR code tài khoản định danh điện tử mức 2 đối với một hành khách dao động từ 5 – 15 giây.

Tuy vậy, thực tế thí điểm cũng cho thấy một số trường hợp hành khách gặp khó khăn do trục trặc về tài khoản định danh, lỗi do mất kết nối mạng Internet, chưa quen thao tác trên ứng dụng VNEID, quên mật khẩu đăng nhập…, một số hành khách sau khi mở VNEID thì CCCD hết hạn nên không được chấp nhận...

 Phía Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết thêm, để không bị chậm, nhỡ chuyến bay, hành khách cần lưu ý: Khi chuẩn bị làm thủ tục, hành khách nên chủ động mở sẵn tài khoản VNEID trên điện thoại thông minh, đến lượt chỉ cần đưa cho nhân viên kiểm tra, tránh tình trạng đến lượt mới mở nhưng lại vô tình quên mật khẩu, dẫn đến tình trạng ùn ứ tại điểm kiểm tra; chú ý kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng của CCCD, đảm bảo CCCD vẫn có giá trị sử dụng tại thời điểm bay.

Hành khách nên mang thêm giấy tờ tuỳ thân khác, phòng khi tài khoản VEID bị lỗi.

Với những hành khách không sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2, cần lưu ý: Mang bản gốc giấy tờ tùy thân (GTTT) để làm thủ tục hàng không; kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng, đặc biệt lưu ý những hành khách đi cùng trẻ em từ 14 tuổi trở lên (đủ tuổi làm CMND/CCCD) nếu chưa kịp làm CMND/CCCD hoặc những khách có CMND/CCCD bị mất, hết hạn sử dụng hoặc bị mờ, không được chấp nhận thì cần đến cơ quan Công an nơi cư trú để làm giấy xác nhận nhân thân theo mẫu hiện hành để tránh việc bị từ chối thực hiện chuyến bay khi GTTT không đủ điều kiện. Hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi cần mang theo giấy khai sinh (bản gốc hoặc bản sao trích lục của nơi cấp).

Theo Phạm Huyền/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều