Thanh niên bị oan sai ở Cà Mau được bồi thường hơn nửa tỉ đồng

Anh Nguyễn Anh Duy được TAND TP Cà Mau tổ chức xin lỗi công khai tại nơi cư trú và bồi thường hơn nửa tỉ đồng do bị oan sai.

02/03/2023 16:23

google_Tiin.vn

Ngày 2-3, TAND TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau tổ chức buổi xin lỗi và cải chính công khai tại nơi cư trú đối với người bị oan sai là anh Nguyễn Anh Duy (27 tuổi; ngụ xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước).

Ông Phạm Việt Trung, Phó Chánh án TAND TP Cà Mau, cho biết nguyên nhân dẫn đến việc truy tố, xét xử oan là do các cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá chứng cứ chưa toàn diện.

Quang cảnh buổi xin lỗi công khai đối với anh Nguyễn Anh Duy

Ông Phạm Việt Trung nói về nguyên nhân dẫn đến oan sai

"Các cơ quan tiến hành tố tụng của TP Cà Mau đã thấy được đầy đủ những sai phạm và hậu quả do người thi hành công vụ gây ra. Sai phạm này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến danh dự, tinh thần của anh Duy và gia đình. Xét thấy những tổn thất đó không gì có thể bù đắp được, thay mặt TAND TP Cà Mau và các cơ quan tố tụng, tôi chân thành xin lỗi anh Nguyễn Anh Duy, hy vọng anh sẽ sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống" - ông Trung nói.

Anh Duy đã chấp nhận lời xin lỗi và mong rằng các cơ quan tố tụng sẽ rút kinh nghiệm để không xảy ra vụ việc tương tự.

Đại diện TAND TP Cà Mau tặng hoa và xin lỗi anh Duy

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 14-7-2016, TAND TP Cà Mau tuyên phạt anh Duy 5 năm tù giam về tội "Cố ý gây thương tích". Ngoài anh Duy, vụ này còn có 4 bị cáo khác.

Đến tháng 11-2016, trong phiên xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau, chuyển hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại. Đầu tháng 8-2019, VKSND TP Cà Mau đã đình chỉ vụ án đối với anh Duy do không đủ căn cứ kết luận phạm tội.

Lúc này, anh Duy đã nộp đơn đề nghị TAND TP Cà Mau bồi thường thiệt hại, phục hồi danh dự với số tiền hơn 1 tỉ đồng. Hai bên nhiều lần thương lượng mức bồi thường nhưng không thành.

Sau đó, anh Duy khởi kiện TAND TP Cà Mau ra TAND huyện Cái Nước về "Tranh chấp bồi thường thiệt hại do bị oan". TAND huyện Cái Nước đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên TAND TP Cà Mau phải tổ chức xin lỗi công khai tại nơi cư trú, bồi thường cho anh Duy hơn 500 triệu đồng.

Theo Vân Du/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều