Thế giới chìm trong 'hỏa ngục' dưới sóng nhiệt và nắng nóng kinh hoàng

Cả Bắc bán cầu đang trải qua một mùa hè "kinh hoàng" khi nhiệt độ cao và sóng nhiệt "tấn công" liên tiếp, gây nắng nóng kỷ lục.

26/06/2022 11:20

Khắp các địa điểm ở Bắc bán cầu từ châu Mỹ sang châu Âu và châu Á đang trải qua một trong những mùa hè tồi tệ nhất lịch sử, với mức nhiệt kỷ lục và sóng nhiệt dồn dập.

Châu Âu vừa trải qua đợt nắng nóng vô cùng bất thường và nguy hiểm vào tháng 6 này. Cụ thể, mức nhiệt cao đến sớm hơn mọi năm và duy trì ở mốc trên 30 độ tại nhiều nước Tây Âu.

Ở Pháp, đặc biệt là tại vùng Tây Nam, mức nhiệt vượt 37 độ C và nóng bức cả vào ban đêm. Theo nhiều chuyên gia phân tích, tình trạng này sẽ còn diễn biến tồi tệ hơn nữa với nhiệt độ chạm 40 độ. Trong khi đó, Tây Ban Nha đã chứng kiến mức kỷ lục 47 độ C - cao nhất trong vòng 20 năm.

Các nhà khí tượng cho biết hiện tượng này là dấu hiệu cho tình trạng nóng lên toàn cầu. Châu Âu đang chịu mức nhiệt trước đây chỉ xuất hiện vào tháng 7 - 8. Trong ảnh, một người đàn ông đang chạy bộ lúc bình minh ở Frankfurt, Đức.

Một người phụ nữ đang hứng nước tại đài phun gần tháp Eiffel, Pháp.

Một nhân viên phục vụ nghỉ ngơi trong đợt nắng nóng ở Marseille, miền Nam nước Pháp. Sóng nhiệt ảnh hưởng đến ít nhất 18 triệu người tại quốc gia này.

Một người đàn ông tắm nắng trong đợt nắng nóng ở Marseille, miền nam nước Pháp. Vào ngày 17/6, học sinh được phép nghỉ học ở 12 khu vực phía Tây và Tây Nam nước Pháp - những nơi đang được báo động cao nhất.

Một người đàn ông tắm mát trong đài phun nước gần tháp Eiffel hôm thứ 7 tuần trước.

Tại Mỹ, tình hình cũng vô cùng tồi tệ khi sóng nhiệt quét qua nhiều vùng đất nước vào tuần trước, nâng nhiệt độ ở nhiều bang lên trên 100 độ F (hơn 37 độ C). Nắng nóng ảnh hưởng đến ít nhất 100 triệu người Mỹ. Ngoài ra, hàng nghìn con gia súc cũng bị chết trong đợt sóng nhiệt này.

Người phụ nữ 63 tuổi đang lau mồ hôi trên mặt tại một khu nhà ở Indianapolis khi điều hòa bị cắt vào tuần trước.

Bể bơi là một địa điểm được nhiều người Mỹ ưa thích lui tới giải nhiệt.

Người tham gia một lễ hội âm nhạc đang đứng trước những chiếc quạt khổng lồ trong nắng nóng.

Cháy rừng cũng diễn ra triền miên.

Mức nhiệt tại nhiều vùng ở Mỹ đã vượt 37 độ C.

Tại Ấn Độ, từ hồi tháng trước, nhiệt độ nhiều nơi đã dao động 45-50 độ C, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là tầng lớp lao động và thu nhập thấp.

Một người lao động đang kéo xe trên mặt đường bỏng rát ở Ấn Độ hồi tháng trước.

Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu có thể gây ra những mùa hè còn tồi tệ hơn trong tương lai.

Đi kèm với nắng nóng là một loạt các hiện tượng thiên tai như hạn hán kỷ lục, cháy rừng. Một vụ cháy tồi tệ nhất trong lịch sử Tây Ban Nha đã diễn ra suốt từ hôm 15/6.

Ngọn lửa bốc cháy dữ dội trên một cánh đồng ở Arraiza, miền Bắc Tây Ban Nha, hôm 18/6.

Ngọn lửa bốc cháy dữ dội trên một cánh đồng ở Arraiza, miền bắc Tây Ban Nha, hôm thứ 7 tuần trước.

Do hạn hán, một thành phố cổ có tuổi đời 3.400 năm cũng lộ ra sau khi mức nước ở một hồ chứa sụt giảm nghiêm trọng.

Theo Minh Tuấn (Tổng hợp)/daidoanket.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều