Thêm cáo buộc 'thổi phồng' giá trị tài sản nhằm vào ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Trump Organization của ông đã bị buộc tội gian lận và thổi phồng giá trị tài sản trong một vụ án dân sự ở New York.

27/09/2023 09:07

google_Tiin.vn

Tổng trưởng lý New York Letitia James hồi tháng 8 vừa qua đã đệ đơn kiện dân sự ông Donald Trump, cáo buộc vị cựu tổng thống Mỹ này thổi phồng tài sản và giá trị tài sản ròng của công ty ông một cách bất hợp pháp vào tháng 9/2022 để có được các điều khoản tốt hơn về các khoản vay ngân hàng và bảo hiểm.

Theo Reuters, thẩm phán Arthur Engoron của tòa án bang New York đã tiếp nhận đơn kiện và ra tuyên bố ngày 26/9 (giờ địa phương) rằng ông Donald Trump cùng công việc kinh doanh của gia đình ông đã thổi phồng giá trị tài sản và các tài sản khác của ông một cách gian lận.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cụ thể, theo Thẩm phán Arthur Engoron, ông Trump và các giám đốc điều hành thuộc tập đoàn của ông, bao gồm cả hai con trai ông là Eric và Donald Jr, thường xuyên và liên tục lừa dối các ngân hàng, công ty bảo hiểm và những người khác bằng cách định giá quá cao tài sản và phóng đại giá trị tài sản ròng của ông trên giấy tờ.

Trước đó, trong tài liệu đệ trình lên tòa án, Tổng trưởng lý New York Letitia James cáo buộc ông Trump đã tham gia thổi phồng giá trị tài sản ròng của ông lên tới 2,23 tỷ USD, thậm chí lên tới 3,6 tỷ USD trên các báo cáo tài chính hàng năm được cung cấp cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm.

Quyết định gay gắt của Thẩm phán Arthur Engoron sẽ tạo lợi thế cho Tổng trưởng lý New York Letitia James tại phiên tòa xét xử vụ kiện dân sự mà Tổng chưởng lý New York nhằm vào ông Trump dự kiến diễn ra 2/10 tới, mà cáo buộc này được đưa ra nhằm hỗ trợ vụ kiện.

Cùng ngày, Thẩm phán Engoron cũng ra lệnh hủy bỏ giấy chứng nhận kinh doanh của Trump Organization, đồng thời ra lệnh chỉ định người quản lý việc giải thể này.

Với tính chất án dân sự, kể cả khi bị buộc tội, ông Trump cũng không có nguy cơ phải ngồi tù. Mặc dù vậy, việc thua kiện có thể dẫn đến việc ông phải bồi thường 250 triệu USD cho tiểu bang và bị cấm lãnh đạo bất kỳ công ty nào có trụ sở tại New York.

Tuy nhiên, ông Donald Trump đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc, đồng thời gọi vụ kiện của bà James cũng như các vụ kiện tụng khác nhằm vào ông là một phần của cuộc 'săn phù thủy' có động cơ chính trị.

Theo An Nhiên/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều