#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Tiêu chí xét nghiệm người lao động tiêm đủ 2 mũi vaccine đang làm khó doanh nghiệp

Bộ Y tế cho phép người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine không phải xét nghiệm nhưng vẫn yêu cầu đi lại giữa các vùng phải có giấy xét nghiệm và cách ly.

12/10/2021 07:01

9h sáng xét nghiệm nhanh tại TP Hồ Chí Minh. Và chỉ 2 tiếng đồng hồ sau, tại huyện Cái Bè - tỉnh Tiền Giang, tài xế của 1 doanh nghiệp vận tải tiếp tục phải xét nghiệm thêm 1 lần nữa, dù đã có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm. Thực trạng này khiến doanh nghiệp rất bức xúc.

Tiêu chí xét nghiệm người lao động tiêm đủ 2 mũi vaccine đang làm khó doanh nghiệp 0

Ngay cả với quy định phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ, gánh nặng đối với các doanh nghiệp cũng rất lớn. Đơn cử như tại một đơn vị quản lý xe công nghệ, tất cả các đối tác tài xế đều có ít nhất 1 mũi tiêm vaccine COVID-19. Theo đơn vị, yêu cầu xét nghiệm nhanh với tần suất liên tục đối với các shipper có thể không còn phù hợp với thực tiễn chống dịch, làm hạn chế hiệu quả của chuỗi cung ứng thành phố và có thể gây lãng phí xã hội.

Thực tế hiện nay, ở một số hiệp hội ngành nghề, số lao động của các doanh nghiệp đã tiêm đủ 2 mũi đã đạt khoảng 60%. Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP Hồ Chí Minh cho biết, chi phí xét nghiệm cho mỗi tài xế vào khoảng hơn 3 triệu đồng 1 tháng.

Còn theo thông tin từ Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh, mỗi tháng, trung bình doanh nghiệp phải chi cho mỗi công nhân 1 triệu đồng chi phí xét nghiệm hàng tháng. Vì thế, doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được hỗ trợ chi phí xét nghiệm để giảm bớt gánh nặng đầu vào.

Các doanh nghiệp đều khẳng định, xét nghiệm là yếu tố cần thiết để đảm bảo yên tâm sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, vấn đề là họ cần được chủ động hơn từ thời gian xét nghiệm để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến tự chủ thực hiện test nhanh mẫu gộp để tiết kiệm chi phí, tự chịu trách nhiệm mua kit test, quy trình test và kết quả xét nghiệm của từng người lao động trong doanh nghiệp mình.

>> Xem thêm: Hàng chục người từ miền Nam về Nghệ An nhiễm Covid-19, có người đã tiêm 2 mũi Vaccine​

Theo Minh Anh/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều