#Covid-19 trên thế giới

Trung Quốc tiêm được 1 tỷ mũi vaccine ngừa COVID-19

Hôm Chủ nhật, Trung Quốc tuyên bố nước này đã đạt mốc 1 tỷ mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh thế giới cũng vượt mốc 2,5 tỷ mũi tiêm.

21/06/2021 08:19

Trung Quốc tiêm được 1 tỷ mũi vaccine ngừa COVID-19 0

Nỗ lực tiêm chủng của Trung Quốc từng có khởi đầu chậm chạp sau khi thành công trong cuộc chiến kiểm soát dịch bệnh, khiến người dân sinh tâm lý chủ quan và cảm thấy không cần thiết phải tiêm vaccine.

Các vụ bê bối vaccine trong quá khứ cũng khiến nhiều người dân Trung Quốc có tâm lý nghi ngờ vaccine trong nước. Tuy nhiên, các nhà chức trách nước này đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là tiêm chủng đầy đủ cho 40% trong tổng số gần 1,4 tỷ người dân vào cuối tháng này.

Một số tỉnh đang cung cấp vaccine miễn phí để khuyến khích người dân tiêm chủng. Người dân ở tỉnh An Huy đã được tặng trứng miễn phí, trong khi một số người sống ở Bắc Kinh nhận được phiếu mua hàng.

Thành công trong chiến dịch tiêm chủng của Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với Brazil, quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận nửa triệu ca tử vong do COVID-19.

Các nỗ lực tiêm chủng đã diễn ra chậm chạp với chỉ 11% dân số Brazil được tiêm vaccine, trong khi làn sóng dịch bệnh thứ ba đang lây an khắp đất nước.

Tổng thống Jair Bolsonaro tuyên bố sẽ tiêm chủng cho toàn bộ người dân vào cuối năm nay - điều mà các chuyên gia cho là không thể. Ông Bolsonaro đã bị chỉ trích vì đánh giá thấp đại dịch, phản đối các lệnh phong tỏa và khuyến cáo y tế cho người dân.

Ở Ấn Độ, đã có những lo ngại rằng người dân một lần nảy sinh tâm lý chủ quan khi tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng giảm dần. Nhiều người tại New Dehli đã đổ xô tới các khu trung tâm thương mại để xả stress sau một thời gian dài sống trong nhà.

'Tôi chán ngấy khi bị nhốt bên trong. Tôi cần thời gian nghỉ ngơi này', Surili Gupta, một người dân New Dehli 26 tuổi, cho biết. 'Dịch bệnh sẽ không sớm kết thúc, vì vậy người ta phải học cách sống chung với nó'.

Theo Bắc Hiệp (Theo AFP)/ngaynay.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều