Từ hôm nay, những trường hợp nào vào tỉnh Hải Dương cần giấy xét nghiệm COVID-19?

Đối với người đến từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 khi vào tỉnh phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h...

16/10/2021 11:10

Đêm qua (15/10), tỉnh Hải Dương ban hành công văn về việc điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn được áp dụng từ 0h hôm nay (16/10/2021).

Cụ thể: Đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 3 (tương ứng với màu cam), cấp độ 2 (tương ứng với màu vàng), cấp độ 1 (tương ứng với màu xanh) khi vào tỉnh không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; không áp dụng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào tỉnh (trừ trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mất khứu giác...).

Đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 4 (tương ứng với màu đỏ) hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam) khi vào tỉnh phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h kể từ khi có kết quả xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Bắt đầu từ 0h hôm nay 16/10/2021, tỉnh Hải Dương có nhiều điều chỉnh trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Đ.Tùy

Bắt đầu từ 0h hôm nay 16/10/2021, tỉnh Hải Dương có nhiều điều chỉnh trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Đ.Tùy

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh: Tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người lao động theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế:

Người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân, …) xét nghiệm 2 tuần/lần tối thiểu cho 5-10% số người này. Người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho ccơ sở sản xuất kinh doanh (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh) xét nghiệm 2 tuần/lần cho toàn bộ số người này

Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sơ GTVT, Tỉnh đoàn, UBND các huyện thị xã thành phố chỉ đạo lực lượng tham gia các chốt liên ngành cấp tỉnh không tiến hành kiểm soát Giấy xét nghiệm RT-PCR đối với người dân khi đi qua chốt (trừ ); giảm 50% quân số thực hiện nhiệm vụ tại các chốt liên ngành cấp tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

Công văn cũng nêu rõ: Sở Y tế đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19, ưu tiên cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, ngoài khu công nghiệp. Phối hợp với Sở GD&ĐT cùng các địa phương tổ chức tiêm chủng cho học sinh trong độ tuổi theo quy định.

Riêng UBND xã huyện, thị xã, thành phố, xây dựng thiết lập các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng và cung cấp oxi y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Kiểm tra việc chấp hành các biện pháp cách ly của người thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú, người đến từ địa phương khác và phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về các hoạt động này. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước tỉnh nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo Đức Tùy/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều