WHO: Khó tìm ra nguồn gốc Covid-19 vì thiếu dữ liệu từ Trung Quốc

Hôm thứ Năm (9/6), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết rằng cuộc điều tra mới nhất của họ về nguồn gốc của Covid-19 đã không có kết quả, phần lớn là do dữ liệu từ Trung Quốc bị thiếu.

10/06/2022 15:06

Báo cáo từ hội đồng chuyên gia của WHO cho biết, tất cả dữ liệu hiện có cho thấy loại virus corona mới gây ra Covid-19 có thể đến từ động vật, có thể là dơi, chứ không có gì chắc chắn. Kết luận này vẫn tương tự như nghiên cứu trước đây của cơ quan LHQ về chủ đề này vào năm 2021 sau chuyến đi đến Trung Quốc.

Nội dung chú thích ảnh

Ảnh minh họa: Reuters

Dữ liệu bị thiếu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nơi các ca nhiễm đầu tiên được báo cáo vào tháng 12/2019, có nghĩa là không thể xác định chính xác cách thức virus đầu tiên được truyền sang người. Sự việc này càng làm tăng thêm nghi ngờ về cách thức và nguồn gốc virus xuất hiện.

Việc không thể xác định được nguồn gốc của đại dịch lớn nhất trong thế giới hiện đại này càng thúc đẩy nỗ lực cải tổ WHO và các quy trình khẩn cấp về y tế. WHO cho biết, họ sẽ thiết lập một quy trình tốt hơn để xác định nguồn gốc của các dịch bệnh trong tương lai.

Nguồn gốc của đại dịch đã giết chết ít nhất 15 triệu người trên toàn thế giới này đã có lúc bị chính trị hóa. Các nhà khoa học nói rằng điều quan trọng là phải thiết lập những biện pháp để ngăn chặn các đại dịch tương tự.

Dẫu vậy, việc tìm ra nguồn gốc của Covid-19 vẫn là mối quan tâm của WHO. Maria Van Kerkhove, một quan chức cấp cao của WHO, nói trong một cuộc họp báo rằng: “Chúng tôi mắc nợ chính chúng tôi, chúng tôi mắc nợ hàng triệu người đã chết và hàng tỷ người bị nhiễm bệnh'.

Báo cáo của WHO cho biết, không có thông tin mới nào được cung cấp về khả năng SARS-CoV-2 được đưa vào người thông qua một sự cố trong phòng thí nghiệm và 'điều quan trọng là phải xem xét tất cả các dữ liệu khoa học hợp lý' để đánh giá khả năng này.

Xem thêm: 

>> Tiểu thương tại chợ Vũ Hán nên được điều tra lại

>> Bí ẩn đại dịch Covid-19: Tập trung tới nguồn gốc từ động vật

Theo Hoàng Hải (theo CNA, Reuters)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều