Xử phúc thẩm vụ án Đồng Tâm: Chủ mưu nhiều lần thay đổi kháng cáo

Được xác định vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) khiến 3 chiến sỹ công an thiệt mạng, bị cáo Lê Đình Công đã nhiều lần thay đổi kháng cáo trong phiên toà phúc thẩm.

08/03/2021 15:20

 

Ngày 8/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm (Chương Mỹ, Hà Nội) theo đơn kháng cáo của một số bị cáo.

Trong phiên làm việc sáng 8/3, bị cáo Lê Đình Công cho biết bị cáo từng bị phạt 3 năm tù về tội 'Cố ý gây thương tích'.

Tại tòa phúc thẩm, ban đầu, Công thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan vì cho rằng cấp sơ thẩm quy kết bị cáo là chủ mưu, bàn bạc việc chống đối cảnh sát, giết người… là sai.

Tuy nhiên, chỉ ngay say đó, Công dừng kêu oan và chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt. Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm, Công bị tuyên án tử hình.

Trình bày trước toà, Công thừa nhận góp tiền mua vũ khí phục vụ cho việc chống lại cảnh sát; chế tạo 4 chai bom xăng; bàn bạc và sau đó nhờ người mua lựu đạn… Ngoài ra, Công nhiều lần livestream (phát trực tiếp) các buổi họp của 'Tổ đồng thuận' (do ông Lê Đình Kình thành lập), hô hào chống đối cơ quan chức năng. Trong khi livestream, Công từng đe dọa 'sẽ giết 300 cảnh sát' nếu họ tiến vào Đồng Tâm.

Các bị cáo trong phiên toà phúc thẩm

Các bị cáo trong phiên toà phúc thẩm

Khai về việc 3 chiến sỹ công an hi sinh, Công cho rằng không biết và nói người sát hại các chiến sỹ này là Lê Đình Chức.

Mặc dù cho rằng mình chỉ phạm tội 'Chống người thi hành công vụ' nhưng Công thừa nhận khi xảy ra vụ việc, Công có ném bom xăng và lựu đạn vào cảnh sát.

Trước đó, bản án sơ thẩm đã xác định các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Doanh, Lê Đình Chức và Nguyễn Quốc Tiến là những đối tượng cầm đầu, vừa tổ chức chuẩn bị công cụ, phương tiện, phân công vị trí, nhiệm vụ cho các bị cáo khác, vừa trực tiếp thực hiện hành vi tấn công lực lượng chức năng.

Bị cáo Lê Đình Công được xác định là người giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, thường xuyên lôi kéo, kích động, kêu gọi chống đối, tổ chức các cuộc họp bàn, tung các video clip, ghi hình và phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội tuyên bố giết chết từ 300-500 chiến sĩ công an…

Công tích cực chuẩn bị công cụ, phương tiện và phân công vị trí, nhiệm vụ cho các bị cáo khác. Bị cáo là người chỉ đạo và góp tiền mua xăng, mua lựu đạn, hướng dẫn các bị cáo khác và trực tiếp làm bom xăng, bùi nhùi; trực tiếp thực hiện hành vi ném bom xăng, lựu đạn về phía lực lượng chức năng.

Cũng tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND Hà Nội đã tuyên phạt Lê Đình Công, Lê Đình Chức tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù và Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù cùng về tội 'Giết người'. Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Văn Tuyển bị tòa tuyên phạt 12 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 15 tháng tù, cho hưởng án treo đến 6 năm tù giam về cùng tội 'Chống người thi hành công vụ'. Trong đó, bị cáo Bùi Thị Nối bị tuyên phạt 6 năm tù giam.

Sau khi kết thức phiên sơ thẩm, nhiều bị cáo trong vụ án đã có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo P.V/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều