#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Bộ Y tế phản hồi về việc cấp mã số cho 150.000 F0 phát hiện qua test nhanh ở TP.HCM

Theo Bộ Y tế, việc báo cáo ca bệnh COVID-19 (F0) là do Sở Y tế TP HCM có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động đã được Bộ Y tế hướng dẫn.

28/09/2021 11:35

Ngày 28/9, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế TP HCM nêu ý kiến về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính.

Theo Bộ Y tế, ngày 3/4/2020, Bộ Y tế đã có hướng dẫn việc thông báo ca bệnh COVID-19 trên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch COVID-19.

Ngày 20/8, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP HCM đã có Văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM trong đó có nêu rõ: 'Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà và chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung. Số ca dương tính hàng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính'.

Theo Bộ Y tế, việc báo cáo ca bệnh COVID-19 (F0) là do Sở Y tế TP HCM có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động đã được Bộ Y tế hướng dẫn; từ đó Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP HCM làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về: tổng số kết quả test nhanh dương tính, số trường hợp F0 được cách ly tại nhà và số trường hợp được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị hoặc khu cách ly tập trung.

Cán bộ y tế TP HCM hướng dẫn người dân tự lấy mẫu test nhanh kháng nguyên ở nhà. Ảnh: HCDC

Cán bộ y tế TP HCM hướng dẫn người dân tự lấy mẫu test nhanh kháng nguyên ở nhà. Ảnh: HCDC

Cũng theo Bộ Y tế, từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, Sở Y tế TP HCM chưa có báo cáo ca bệnh COVID-19 (F0) có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động.

Sau khi có văn bản ngày 20/8 trên đây, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP HCM giải trình, rút kinh nghiệm về việc chậm trễ trong việc xin ý kiến và tổ chức thực hiện công tác báo cáo theo các hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời Sở Y tế TP.HCM phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo.

Tại cuộc họp báo chiều 27/9, thông tin về việc Sở Y tế TP HCM kiến nghị Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân cho 150.000 F0 được phát hiện qua test nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho hay, Thành phố đã ghi nhận tất cả các trường hợp test nhanh dương tính này là F0 và quản lý đúng quy định. Các bệnh nhân này đều có trong danh sách quản lý, theo dõi, chăm sóc, điều trị của thành phố.

Theo V.Thu/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều