Tiến sĩ Naheed Ali nói với GB News của Anh: 'Bắt đầu ngày mới lúc 6 giờ sáng và kết thúc hoạt động lúc 10 giờ tối phù hợp với nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Việc kết hợp khung thời gian này vào thời điểm ăn uống, đặc biệt là bữa sáng và bữa tối, có thể nâng cao khả năng đốt cháy mỡ bụng của cơ thể'.
Hạn chế ăn uống vào những thời điểm nhất định đã được chứng minh là làm giảm mỡ nội tạng.
Ali khuyến nghị: 'Bữa sáng lý tưởng nên được thực hiện trong vòng một giờ sau khi thức dậy, khoảng 7 giờ sáng để bắt đầu quá trình trao đổi chất'.
Ông nói thêm: 'Bữa tối nên ăn trước khi đi ngủ ít nhất 2 đến 3 giờ, khoảng 7 giờ tối, để đảm bảo cơ thể có nhiều thời gian tiêu hóa bữa ăn trước khi tốc độ trao đổi chất chậm lại trong khi ngủ'.
Hạn chế ăn uống vào những thời điểm nhất định làm giảm lượng mỡ nguy hiểm tích tụ sâu trong bụng - Ảnh: iStockphoto
Trao đổi chất là quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Những người có quá trình trao đổi chất nhanh sẽ đốt cháy nhiều calo hơn - ngay cả khi nghỉ ngơi.
Ali cho biết, lịch trình ăn như trên 'hỗ trợ độ nhạy insulin và giúp kiểm soát hormone đói suốt cả ngày, từ đó hỗ trợ giảm mỡ bụng'.
Insulin là một loại hormone do tuyến tụy sản xuất có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu. Mỡ bụng và lối sống ít vận động có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin, từ đó dẫn đến tiền tiểu đường và tiểu đường Type 2.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, cơ thể đốt cháy ít calo nhất vào đêm muộn 'sinh học' và đốt cháy nhiều calo nhất vào buổi chiều và buổi tối 'sinh học'.
Nghiên cứu từ năm 2019 khuyến nghị, nên ăn hai đến ba bữa một ngày, đặc biệt là bữa sáng; chuẩn bị bữa ăn cuối cùng trong ngày vào lúc 3 đến 4 giờ chiều; tránh ăn vặt vào đêm khuya và nhịn ăn trong 12 đến 16 giờ.
Tuân theo lịch trình đó có thể làm giảm cholesterol, viêm và cảm giác đói, đồng thời cải thiện nhịp sinh học, đó là đồng hồ sinh học 24 giờ kiểm soát kiểu ngủ, giải phóng hormone, cảm giác thèm ăn, tiêu hóa và nhiệt độ cơ thể.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, việc kết thúc bữa ăn quá sớm trong ngày 'có thể là điều không mong muốn hoặc khả thi đối với nhiều người, vì nó thể hiện sự thay đổi mô hình so với mô hình ăn uống truyền thống ở nhiều nơi trên thế giới'.