Miss Universe làm điều chưa từng có trong lịch sử, các diễn đàn sắc đẹp bùng nổ tranh cãi

Lần đầu tiên tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ cho biết sẽ để phụ nữ đã kết hôn, làm mẹ dự thi.

06/08/2022 14:06

Missosology đưa tin, trong email gửi các Giám đốc quốc gia ngày 6/8, tổ chức Miss Universe thông báo: 'Từ cuộc thi Miss Universe lần thứ 72 và các cuộc thi quốc gia để tìm kiếm ứng viên, phụ nữ đã kết hôn cũng như đang mang thai hoặc có con, đều có thể dự thi'.

Tổ chức Miss Universe quan niệm phụ nữ có quyền tự quyết đối với cuộc sống riêng. Do vậy, những quy định không nên là rào cản cho thành công của họ: 

'Chúng tôi tin rằng phụ nữ cần có quyền tự định đoạt cuộc sống, và các quyết định cá nhân của mỗi người không nên là rào cản đối với sự thành công của họ. Dữ liệu gần đây cũng cho thấy trung bình tuổi kết hôn và mang thai lần đầu của phụ nữ trên toàn cầu là 21. Bất chấp sự khác biệt về văn hóa, tính ngưỡng, tất cả phụ nữ có quyền làm chủ cuộc đời và được phép tham gia Miss Universe, nếu cảm thấy phù hợp. Chúng tôi luôn chào đón những phụ nữ có khát vọng'.

Đơn vị này cho biết đã tham khảo ý kiến từ các giám đốc quốc gia của Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ.

Nội dung chú thích ảnh

Từ mùa giải 2023 phụ nữ đã kết hôn hoặc có con có thể tham gia Miss Universe. Ảnh: Missosology.

Theo thông tin từ Vnexpress, sáng cùng ngày, Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã nhận được email thông báo từ MU. Ông Trần Việt Bảo Hoàng - phó trưởng ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - cho biết ủng hộ thay đổi.

Theo đại diện Miss Universe Việt Nam, MU mở rộng đối tượng thi, không có nghĩa bắt buộc các quốc gia phải theo và chấp nhận quy định mới. Mỗi một quốc gia đều có quy định về lựa chọn hoa hậu khác nhau. Riêng Miss Universe Vietnam, việc có áp dụng thay đổi này ở mùa tổ chức tiếp theo hay không sẽ còn phải bàn bạc vì còn phụ thuộc vào việc xin phép, tuân thủ nghị định thi nhan sắc trong nước, nhất là xem xét thị hiếu khán giả.

Trước thay đổi chưa từng có trong lịch sử Miss Universe, các diễn đàn sắc đẹp đang bùng nổ những tranh cãi. Với nhiều người, thay đổi này thực sự gây sốc, nhất là khi xảy ra với Miss Universe - Cuộc thi có tới 72 năm lịch sử và là một trong hai sân chơi nhan sắc lâu đời, hấp dẫn nhất hành tinh, bên cạnh Miss World.

Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng đơn vị tổ chức Miss Universe đang có một bước đi sai lầm, rằng nếu chấp nhận phụ nữ từng kết hôn hoặc mang bầu, sinh con thì cuộc thi này nên đổi tên thành 'Mrs Universe'. Nhiều người cho rằng thay đổi này đã phá vỡ những chuẩn mực của một cuộc thi sắc đẹp thông thường từ trước tới nay và sẽ chỉ gây ra thêm nhiều tranh cãi mà thôi.

Bên cạnh đó một bộ phận khán giả ủng hộ quyết định này. Họ cho rằng trong xã hội hiện đại thì không nên có bất kỳ giới hạn nào cho khả năng của con người và ở các đấu trường sắc đẹp cũng vậy. 

Nội dung chú thích ảnh

Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ hiện tại là người đẹp Ấn Độ Harnaaz Sandhu

Miss Universe ra đời năm 1952, do một công ty thời trang ở California (Mỹ) sáng lập. Bản quyền cuộc thi từng thuộc về một số đơn vị trước khi được nhượng lại cho Donald Trump năm 1996. Sau khi chuyển sang nghiệp chính trị, ông Trump bán bản quyền Hoa hậu Hoàn vũ cho IMG Models - công ty người mẫu có trụ sở ở New York (Mỹ). 

Năm 2018, MU từng gây tranh cãi khi chấp nhận một thí sinh chuyển giới người Tây Ban Nha tham dự.

Theo TBLK/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục