Sử dụng kem làm trắng da không rõ nguồn gốc có nguy cơ làm giảm thị lực

Các nhà khoa học nghiên cứu sức khỏe gần đây đã đưa ra cảnh báo về loại kem trộn có chứa thủy ngân khiến một người phụ nữ Minnesota gần như bị mất thị lực vĩnh viễn.

06/12/2022 07:25

google_Tiin.vn

Theo như bác sĩ Eric Lavonas thì các loại kem làm trắng da có chứa thủy ngân sẽ khiến hệ thần kinh chúng ta bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó ông cũng khuyến cáo rằng phụ nữ nên sử dụng những sản phẩm có nhãn mác rõ ràng và đã được chứng nhận bởi FDA.

Theo the California Department of Public Health (CDPH), một sản phẩm có nhãn mác rõ ràng nghĩa là có đề cập đến quốc gia nơi chúng được sản xuất và phải có danh sách thành phần đầy đủ.

Tại sao trong kem làm trắng da lại chứa thủy ngân?

Melanin là sắc tố tự nhiên trong da, tóc và mắt của chúng ta. Sắc tố Melanin là nguyên nhân chính khiến làn da bị xỉn màu. Do đó việc thêm vào thành phần thủy ngân vào kem làm trắng da sẽ ngăn chặn việc sản sinh Melanin. 

(Ảnh: REUTERS/Carlos Garcia Rawlins)

Theo như Amira Adawe, người sáng lập, giám đốc điều hành dự án Beautywell ở Minnesota và cũng là người hoạt động trong lĩnh vực làm đẹp nhiều năm cho biết: “Tôi đã nghiên cứu để giải quyết vấn đề về làm trắng da với việc tiếp xúc với hóa chất trong 12 năm qua và vẫn chưa tìm thấy một sản phẩm nào có đề cập đầy đủ các nguyên liệu trên bao bì (trong đó có thủy ngân)”.

Những phát hiện từ trường hợp của người phụ nữ ở Minnesota

Một cuộc khảo sát nhà ở của người phụ nữ đã được tiến hành bởi cơ quan kiểm soát ô nhiễm tại Minnesota. Cơ quan đã thực hiện tổng cộng 2 cuộc khảo sát cách nhau khoảng 1 năm.

Ở lần đầu tiên, họ tìm thấy hai hộp kem dưỡng trắng da (không có nguồn gốc từ Minnesota) tại nhà của người phụ nữ. Theo kết quả kiểm tra, hai hộp kem này có nồng độ thủy ngân lần lượt gấp 4000 và 7000 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên thủy ngân lại không được liệt kê trong bảng thành phần.

(Ảnh: iStock)

Thông qua kết quả bài kiểm tra nước tiểu của người phụ nữ lần đầu tiên, cơ quan cho biết nồng độ thủy ngân trong cơ thể của bà ấy cao hơn gấp 4 lần so với thông thường. Và điều ngạc nhiên là một trong những đứa con của bà cũng có nồng độ thủy ngân trong cơ thể khá cao.

Ở lần thăm nhà thứ hai, cơ quan đã tìm thấy 2 hộp kem được mua tại Minnesota (trong đó một hộp không phải kem dưỡng trắng). Hai hộp kem đã được người phụ nữ sử dụng hết hoàn toàn, do đó cơ quan đã thực hiện việc kiểm tra với các sản phẩm tương tự.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ thủy ngân có trong hai hộp kem lần lượt là gấp 11000 và 18000 lần so với mức độ cho phép. Cơ quan cũng kiểm tra nồng độ thủy ngân của người phụ nữ thông qua nước tiểu và đưa ra kết luận rằng nồng độ thủy ngân gấp 9 lần so với mức thông thường.

Điều đáng ngạc nhiên là cơ quan cũng đo được nồng độ thủy ngân đáng báo động ở những nơi khác trong nhà như phòng ngủ của những đứa trẻ, máy giặt,...

Bạn cần làm gì để tránh tiếp xúc với thủy ngân? 

(Ảnh: iStock)

Tổ chức sức khỏe CDPH khuyến cáo, người tiêu dùng cần tránh mua những loại mỹ phẩm được bán ở chợ, các trang mạng xã hội,... 

Những triệu chứng khi nhiễm chất độc thủy ngân có thể bao gồm: trở nên cáu kỉnh, run rẩy, các vấn đề về trí nhớ, tê tay/ chân/ quanh miệng và xuất hiện những thay đổi về thị giác, thính giác.

Theo như FDA khi bạn sử dụng các sản phẩm chứa thủy ngân, những thành viên trong gia đình có thể tiếp xúc với chúng thông qua việc bay hơi hoặc sử dụng chung khăn lau mặt, khăn tắm bị phơi nhiễm thủy ngân.

Thêm vào đó, FDA cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ và trẻ nhỏ sẽ bị tổn thương nghiêm trọng khi tiếp xúc với thủy ngân.

Theo Mai Linh/VTV News
Tin cùng chuyên mục