Tại sao bạn nên ngừng đeo nhẫn và đồng hồ khi đang bùng dịch Covid 19?

Rửa tay là một thói quen thiết yếu giúp ngăn chặn sự lây lan của vi trùng trong đợt bùng phát Covid 19. Nhưng nhẫn và đồng hồ chúng ta đeo hàng ngày có thể là nguyên nhân cản trở các biện pháp vệ sinh đúng cách.

19/03/2020 10:04

Rửa tay là một thói quen thiết yếu giúp ngăn chặn sự lây lan của vi trùng trong đợt bùng phát Covid 19. Nhưng nhẫn và đồng hồ chúng ta đeo hàng ngày có thể là nguyên nhân cản trở các biện pháp vệ sinh đúng cách.

Tại sao bạn nên ngừng đeo nhẫn và đồng hồ khi đang bùng dịch Covid 19? 0

Một nghiên cứu năm 2018 từ các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Georgia cho thấy những người làm trong ngành chăm sóc sức khỏe/y tế có nhiều vi khuẩn ở vùng đeo nhẫn, đồng hồ hơn các vùng khác. Vì nhẫn và đồng hồ thường được đeo cố định ở một vị trí, vi khuẩn vô tình được tạo điều kiện thuận lợi để sinh sôi mạnh mẽ. Họ cũng phát hiện ra rằng sau khi rửa tay, những người không đeo nhẫn sẽ tiêu diệt vi khuẩn tốt hơn so với người đeo nhẫn.

Tại sao bạn nên ngừng đeo nhẫn và đồng hồ khi đang bùng dịch Covid 19? 1

Nước rửa tay khô cũng mang lại hiệu quả thấp hơn đối với người đeo nhẫn. Một nghiên cứu năm 2003 cho thấy các y tá đeo nhẫn, dùng nước rửa tay khô, dùng khăn lau khử trùng hoặc rửa tay bằng xà phòng có nhiều vi khuẩn trên tay hơn so với những người không đeo nhẫn và làm các quy trình vệ sinh tương tự. Kể cả khi bạn tháo nhẫn và đồng hồ ra để rửa tay thì lúc đeo lại bạn vẫn bị nhiễm khuẩn. Lucy Wilson, giáo sư khoa dịch vụ y tế khẩn cấp tại Đại học Maryland County cho biết: 'Nhẫn vốn đã bị nhiễm khuẩn, nếu bạn đeo vào tay sau khi rửa thì bạn đã tái nhiễm trùng tay. Nếu không khử trùng nhẫn cẩn thận, bạn không nên tháo chúng ra và đeo lại vào tay'.

Tại sao bạn nên ngừng đeo nhẫn và đồng hồ khi đang bùng dịch Covid 19? 2

Nếu thật sự không thể sống thiếu chiếc nhẫn trên tay, nhà sử học trang sức Elizabeth Doyle khuyên rằng bạn nên rửa nhẫn trong nước nóng, xà phòng hoặc dùng chất tẩy rửa chuyên dụng cho đúng chất liệu trang sức của bạn (vàng, bạc, kim cương…).

Theo Minh Minh/Saostar.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều