8 bộ môn thể thao điện tử thi đấu tại SEA Games 31: Đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cơ bản nhất cũng như kỳ vọng của người hâm mộ

Ông Đỗ Việt Hùng – Tổng thư ký Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) chia sẻ những tiêu chí lựa chọn các bộ môn TTĐT góp mặt tại SEA Games 31.

04/04/2021 10:16

Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) là sự kiện được chờ đợi nhất vào cuối năm nay. SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với BTC nước chủ nhà. Riêng lĩnh vực thể thao điện tử (TTĐT) - một lĩnh vực khá mới ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác, BTC và người hâm mộ kỳ vọng rằng sự kiện này sẽ thay đổi định kiến của nhiều bậc phụ huynh về việc chơi game, và công nhận chơi game giỏi cũng là một tài năng.

Cuối tháng 3, việc công bố 8 bộ môn thi đấu với 10 nội dung tranh 10 bộ huy chương bất ngờ thu hút sự chú ý của cộng đồng game Việt.

8 bộ môn thi đấu TTĐT tại SEA Games 31

8 bộ môn thi đấu TTĐT tại SEA Games 31

Rất nhiều thắc mắc được đưa ra liên quan đến việc một số bộ môn không phổ biến ở Việt Nam như Mobile Legends: Bang Bang hay Đột Kích. Thậm chí một số người còn cho rằng Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến đang được thiên vị quá nhiều vì tựa game này mới chỉ phát hành ở Việt Nam hồi cuối năm 2020.

Trước những ý kiến trái chiều này, ông Đỗ Việt Hùng, Tổng thư ký Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) đã có những chia sẻ chân thành với chúng tôi về quá trình lựa chọn các bộ môn và nội dung thi đấu.

Ông Đỗ Việt Hùng - Tổng thư ký VIRESA

Ông Đỗ Việt Hùng - Tổng thư ký VIRESA

Ông Hùng cho biết, VIRESA đã rất chủ động, tích cực làm việc trong một thời gian dài với các đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các đại diện thể thao điện tử (TTĐT) các nước thuộc Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cũng như Liên đoàn TTĐT châu Á, các đối tác trong nước, các đơn vị, các chuyên gia.

'Chúng tôi đã có sự trao đổi và đồng thuận rất cao đề xuất ra danh sách bao gồm 8 bộ môn và 10 nội dung thi đấu tranh 10 bộ huy chương!' – ông Hùng nói.

Về các tiêu chí để lựa chọn, ông Hùng thông tin, VIRESA BTC SEA Games 31 đã cân nhắc dựa trên rất nhiều tiêu chí như mức độ phổ biến tại Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á; khả năng đáp ứng về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, nguồn lực, chất lượng chuyên môn của công tác tổ chức; kỳ vọng, mong mỏi của cộng đồng TTĐT; cơ sở pháp lý, hoạt động và tổ chức thi đấu…

Các bộ môn thi đấu đều được lựa chọn một cách kỹ càng

Các bộ môn thi đấu đều được lựa chọn một cách kỹ càng

Sau một thời gian dài xem xét, danh sách các bộ môn thi đấu chính thức được công bố và nhận về nhiều phản hồi tích cực không chỉ từ cộng đồng game trong nước mà còn tất cả các nước còn lại trong khu vực.

'Chúng tôi cũng đã cân nhắc những ý kiến, những phản hồi đa chiều từ tất cả các bên để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Danh sách 8 bộ môn với 10 bộ huy chương được công bố đã đáp ứng được những yêu cầu cơ bản nhất mà BTC SEA Games đề ra, cũng như sự kỳ vọng của cộng đồng TTĐT cả khu vực Đông Nam Á, trong đó có chủ nhà Việt Nam.' – Tổng thư ký VIRESA khẳng định.

8 bộ môn thể thao điện tử thi đấu tại SEA Games 31: Đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cơ bản nhất cũng như kỳ vọng của người hâm mộ 3

Về việc SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, ông Đỗ Việt Hùng đã  đưa ra những nhận định của riêng mình về các cơ hội và thách thức mà TTĐT Việt Nam sẽ phải đối mặt.

'Đây là cơ hội tốt để chúng ta quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hoá Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các vận động viên Việt Nam cống hiến mang vinh quang về cho Tổ quốc'.

Riêng về TTĐT, ông Đỗ Việt Hùng kỳ vọng rằng thông qua SEA Games 31, chúng ta sẽ giới thiệu với bạn bè Đông Nam Á, khu vực Châu Á và thế giới về năng lực tổ chức của Việt Nam, về khả năng chuyên môn của các đội tuyển, các vận động viên Việt Nam.

'VIRESA đang nỗ lực xây dựng một lộ trình TTĐT để Việt Nam sẽ trở thành một điểm đến cho các sự kiện của thể thao điện tử trong khu vực và trên thế giới trong những năm tới.'

SEA Games 31 là cơ hội để TTĐT Việt Nam chứng minh năng lực của mình

SEA Games 31 là cơ hội để TTĐT Việt Nam chứng minh năng lực của mình

Về mặt thách thức, Tổng thư ký VIRESA cho hay, thách thức lớn nhất mà Việt Nam phải đối mặt đó chính là dịch bệnh do Covid-19 gây nên.

'Với những người làm công tác tổ chức, chúng tôi luôn luôn phải chuẩn bị những kịch bản tốt nhất, chuẩn bị những phương án vừa đa dạng, vừa đáp ứng được những yêu cầu, tuân thủ những quy định của ban tổ chức và của Hội đồng Liên đoàn Đông Nam Á. Tôi cho rằng năm 2021 sẽ là một năm đặc biệt, bởi chúng ta đang đối mặt với những khó khăn từ đại dịch COVID-19.

Với BTC SEA Games nói chung và VIRESA nói riêng, chúng tôi đã và đang trao đổi để xây dựng những kịch bản cho tất cả các tình huống, để đảm bảo chúng ta sẽ tổ chức được một kỳ Đại hội thành công, vượt qua thách thức, vượt qua khó khăn để minh chứng năng lực tổ chức của Việt Nam.'

Trung tâm Hội nghị Quốc gia - nơi thi đấu các bộ môn TTĐT tại SEA Games 31

Trung tâm Hội nghị Quốc gia - nơi thi đấu các bộ môn TTĐT tại SEA Games 31
Theo Trà Trang/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều