Giám đốc Garena Free Fire Việt Nam: Sự phát triển của thị trường game Việt mang lại cơ hội xuất hiện nhân vật Việt đầu tiên

Anh Nguyễn Thanh Bình cũng chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến sự ra đời nhân vật 'Skyler' trong dự án hợp tác cùng Sơn Tùng M-TP.

12/02/2021 16:27

Ngày 27/1, Garena Free Fire chính thức công bố dự án hợp tác với nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP. Trong buổi họp báo ra mắt nhân vật Skyler – sản phẩm của sự hợp tác này, sự xuất hiện của anh Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Free Fire Việt Nam đã thu hút được sự chú ý của truyền thông cũng như cộng đồng game Việt.

Ngay sau đó, Giám đốc Nguyễn Thanh Bình đã có buổi trò chuyện, giao lưu trực tiếp với các độ giả của Tiin.vn trên các hạ tầng số của Tiin (Fanpage Tiin.vn; Tik Tok Tiin.vn; YouTube Tiin House)… Tại buổi talkshow này, anh Thanh Bình đã chia sẻ nhiều hơn về dự án hợp tác với nam ca sĩ Sơn Tùng, cũng như trả lời những câu hỏi khó nhằn đến từ người hâm mộ bộ môn Free Fire.

Anh Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc sản phẩm Free Fire Việt Nam

Anh Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc sản phẩm Free Fire Việt Nam

Giám đốc 9X tài năng của Garebe Free Fire

- Chào anh! Anh có thể gửi lời chào đến khán giả theo dõi chương trình?

Xin chào các bạn độc giả của Tiin, mình là Nguyễn Thanh Bình, hiện đang là Giám đốc Garena Free Fire của thị trường Việt Nam và một số thị trường khác nữa.

- Anh đảm nhiệm vai trò Giám đốc của Free Fire Việt Nam từ bao giờ? Cơ duyên nào đưa anh đến vị trí này?

Mình đảm nhận vị trí Giám đốc Garena Free Fire Việt Nam từ tháng 4 năm 2019. Thật ra thì không có cơ duyên gì đặc biệt cả, cũng như những bạn khác, mình bắt đầu từ một nhân viên, sau một thời gian công tác thì được các sếp tin tưởng và giao cho vị trí này.

- Trước khi gắn bó với Garena, anh đã làm công việc gì? Có liên quan đến Game không?

Ngay sau khi mình tốt nghiệp đại học ở Singapore mình đã làm ở Garena. Trong quá trình học đại học thì mình có đi thực tập ở nhiều công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tư vấn tài chính.. và hầu hết không liên quan gì đến game.

Bản thân mình chơi rất nhiều game, chơi từ khi học cấp 1, cấp 2 và mình cũng chơi nhiều game khác nhau nên mọi người đã khuyên mình thử làm việc ở Garena.

Chính xác thì mình bắt đầu vào Garena từ tháng 3 năm 2018.

Video: Giám đốc Free Fire chia sẻ về bản thân

- Qua tìm hiểu, Tiin có một số thông tin về anh Bình như: Cử nhân Khoa học Xã hội và Kinh tế học số lượng Đại học Quốc gia Singapore; Cử nhân Chương trình Trao đổi Sinh viên Đại học Emory; Tú tài quốc tế - Chương trình cấp bằng tú tài quốc tế 2008 – 2012 trường Anglo Chinese… Ngoài ra thì anh còn tham gia rất nhiều hoạt động khác khi còn du học. Có còn thiếu gạch đầu dòng nào không thưa anh?

Những gì mọi người nghe dịch ra Tiếng Việt thì 'rất gì và này nọ', nhưng thực ra nó rất bình thường thôi. Có rất nhiều du học sinh Việt ở bên Singapore, và những thành tích mà mình đạt được cũng là những thành tích mà tất cả các bạn đều đạt được. 

'Những gì mình đạt được, nhiều người khác cũng đạt được'

'Những gì mình đạt được, nhiều người khác cũng đạt được'

Là Giám đốc của Free Fire Việt Nam, anh có đánh giá gì về thị trường game trong nước nói chung và Free Fire nói riêng?

Thị trường game của Việt Nam đang phát triển rất mạnh. Ở một số thị trường khác, game được coi là một ngành Giải trí, Điện Ảnh,  Âm Nhạc, các bạn game thủ, streamer là những KOLs lớn nhất trong lĩnh vực giải trí.

Ở Việt Nam thì mình cũng đã thấy một vài bạn đã trở thành ngôi sao được săn đón. Điều này cho thấy rằng Việt Nam đang trên đà phát triển, và game sẽ là một lĩnh vực giải trí chính thống trong thời gian tới.

Về Free Fire, sự phát triển của bộ môn Thể thao điện tử này đến bản thân mình cũng cảm thấy bất ngờ. Free Fire đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ khán giả Việt Nam. Đó cũng là lý do Free Fire Việt Nam được ưu ái, được trao cho cơ hội tạo ra nhân vật Việt Nam đầu tiên trong game, và nhân vật đó chính là Sơn Tùng M-TP.

- Mức rank hiện tại trong game Free Fire?

Với vai trò là một nhà điều hành thì mình muốn ở mức rank nào thì có được mức rank đó (Cười).

Tuy nhiên, mình thích chơi game nên cũng dành nhiều thời gian để 'cày', và đã từng một lần leo rank 'Thách đấu!' rồi.

Theo anh Bình, chính sự phát triển của thị trường Việt đã mang lại cơ hội xuất hiện các nhân vật Việt trong game

Theo anh Bình, chính sự phát triển của thị trường Việt đã mang lại cơ hội xuất hiện các nhân vật Việt trong game

 'Skyler' và Sơn Tùng M-TP: Bùng nổ và chuyên nghiệp

- Anh có thể chia sẻ rõ hơn về nhân vật 'Skyler' trong dự án hợp tác với Sơn Tùng M-TP. Và Sơn Tùng M-TP có phải là nhân vật đầu tiên mà Garena nghĩ đến?

Khi bọn mình xây dựng nhân vật trong game cũng có ý định giữ nguyên cái tên 'Sơn Tùng M-TP' trong game. Nhưng, thế giới game nên là một thế giới khác, nhân vật trong game thì sẽ mang một cá tính khác nên mọi người đã quyết định gọi bằng một cái tên khác nhưng dễ dàng liên tưởng đến Sơn Tùng M-TP.

Sau một thời gian trao đổi với phía MTP Entertainment, quyết định đặt tên cho nhân vật này là Skyler – một cái tên rất thích hợp.

- Chính xác thì anh và Sơn Tùng đã gặp nhau bao nhiêu lần để cho ra mắt nhân vật Skyler? Cụ thể hơn là mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành dự án này?

Bên mình đã gặp mặt, trao đổi với MTP Entertainment rất nhiều lần, trong khoảng 6 – 7 tháng để bàn bạc cụ thể từng chi tiết để cho ra mắt nhân vật Skyler một cách hoàn hảo nhất.

- Anh có nghĩ đến việc nếu Sơn Tùng từ chối sự hợp tác này, thì nghệ sĩ nào sẽ là người thứ 2 Garena nghĩ đến?

Không có một cái tên dự trù nào cả. Để tạo ra một nhân vật trong game thì người nghệ sĩ phải có tầm ảnh hưởng quốc tế. Khi bắt đầu trao đổi với Sơn Tùng M-TP và MTP Entertainment thì mình đã nghĩ rằng sẽ không 'fail' được. Bởi vì mình biết rằng hai bên đang làm một dự án đặc biệt nên khó có thể từ chối dự án này.

Video: Giám đốc Free Fire Việt Nam chia sẻ về dự án kết hợp cùng Sơn Tùng M-TP

- Trong quá trình làm việc, anh có nhận xét gì về tính cách cũng như phong cách làm việc của Sơn Tùng M-TP?

Mình thực sự ấn tượng bởi 2 điều. Đầu tiên, 'standard' (Tiêu chuẩn – PV) của họ rất là cao. Trong quá trình làm việc, không chỉ mình mà đội ngũ của Garena Free Fire cũng học được những cách làm sản phẩm của bên đó.

Điều thứ 2 mà cũng là điều mà mình thường nghe thấy mọi người nói về Sơn Tùng M-TP – bạn ấy rất tâm huyết với các sản phẩm của mình. Lần này mình đã được chứng kiến, Tùng trau chuốt những thứ nhỏ nhất

- Sau khi tính năng của Skyler được công bố, đã có nhiều đánh giá cho rằng sức mạnh của Skyler sẽ làm mất cân bằng trong game? Anh nói gì về điều này?

Đây có lẽ là một sự hiểu nhầm về Free Fire. Free Fire khác các tựa game sinh tồn truyền thống ở một điểm là có nhiều nhân vật, mỗi nhân vật làm cho lối chơi của Free Fire đa dạng hơn.

Mỗi nhân vật dành cho loại người chơi khác nhau.  Ví dụ nhân vật Laura có kỹ năng ngắm bắn từ xa, phù hợp với các bạn là Sniper (người giữ vai trò bắn tỉa – PV); Còn nhân vật Moco – có kỹ năng đánh dấu vị trí kẻ địch thì phù hợp với các bạn Scout (người dẫn đường hay trinh sát kiểu quân đội – PV)…

Nhân vật của Sơn Tùng M-TP trong game có kỹ năng phá tường game, đây là một kỹ năng đặc biệt. Phù hợp với những bạn thích giáp lá cà.

Không có kỹ năng của nhân vật nào bá đạo theo kiểu cầm là thắng, mà sẽ phù hợp với vị trí khác nhau. Free Fire là game đồng đội, kỹ năng của người chơi phối hợp với kỹ năng của đồng đội thì mới tạo ra được kỳ tích ở trong game.

Anh Thanh Bình đánh giá cao cách làm việc của Sơn Tùng M-TP cũng như M-TP Entertaiment

Anh Thanh Bình đánh giá cao cách làm việc của Sơn Tùng M-TP cũng như M-TP Entertaiment

Garena Free Fire nỗ lực từng ngày vì một nền Esports văn minh

- Free Fire thu hút rất nhiều người chơi ở các độ tuổi khác nhau, cả những trẻ chưa biết đọc chữ cũng có thể chơi được. NPH Garena có lường trước được điều này không, và đã có những chính sách gì đối với đối tượng này?

Đây đúng là đối tượng mà Garena Free Fire không lường trước được. Free Fire là game rất dễ chơi và không kén dòng máy, độ tuổi chơi game cũng rất rộng. Mình thấy các bác U50, U60 cũng chơi game.

Free Fire cũng đã khuyến cáo độ tuổi chơi game cũng như thời gian tối đa chơi game. Mình và Garena Free Fire đang cố gắng hết sức để phổ cập văn hóa Esports này cho tất cả mọi người, đặc biệt là với những đối tượng rất trẻ như vậy.

- Hiện nay xuất hiện rất nhiều nhà phát hành game, mỗi năm cho ra mắt hàng nghìn game khác nhau vì vậy vòng đời của game thường rất ngắn. Phía Garena Free Fire đã có kế hoạch gì để duy trì tránh tình trạng người dùng bỏ game?

Giống như cách bóng đá đã tồn tại, Free Fire là một tựa game Esports nên có vòng đời rất dài, đó cũng là một điều may mắn. Free Fire còn tiếp tục được phổ cập đến nhiều quốc gia khác trên thế giới… và chắc chắn là Free Fire sẽ còn tồn tại rất lâu nữa.

Giám đốc Garena Free Fire Việt Nam: Sự phát triển của thị trường game Việt mang lại cơ hội xuất hiện nhân vật Việt đầu tiên 4

- Vì sao có nhiều người gọi Free Fire là Lửa Chùa?

Ban đầu khi nghe cụm từ này thì đội ngũ Garena cũng khá là buồn. Đây thực chất chỉ là cách dịch tên game từ tiếng Anh ra tiếng Việt mà thôi. Sau một thời gian thì cái tên này vừa buồn cười, vừa thân thương.

Nói chung là cộng đồng mạng mà, mỗi người có quan điểm khác nhau, tiếng nói khác nhau và mình tôn trọng điều đó. Mọi người có thể gọi Free Fire là gì cũng được. Còn việc của đội ngũ Garena Free Fire là tập trung vào phát triển sản phẩm.

- Hoạt động mua bán Acc Free Fire diễn ra khá sôi động, vì mình thấy nhiều bạn Streamer trẻ cũng có trang web để bán nữa. Garena có quản lý điều này không?

Đây là hoạt động không một nhà phát hành nào thích. Tuy nhiên, để ngăn chặn thì cần phải có sự hợp lực của nhiều đơn vị chức năng. Free Fire thì khuyến cáo mọi người có thể chơi hộ nhau, nhưng mua bán thì là phạm pháp.

Mọi người nên trải nghiệm từ những phút đầu tiên từ đăng nhập, đăng ký… để có cảm xúc hơn.

- Trong thời gian tới, ngoài Đấu Trường Sinh Tồn, Free Fire có tổ chức các giải đấu nào nữa không?

Đấu Trường Sinh Tồn là giải đấu chuyên nghiệp nhất Việt Nam. Garena sẽ có nhiều giải đấu không chuyên để phù hợp với mọi đối tượng.

Các tựa game khác của Garena cũng như vậy.

- Nghe nói Free Fire sẽ là một trong 6 môn thi đấu Esports tại Sea games 31, điều này có đúng không? Và Garena đã chuẩn bị những gì cho sự kiện quan trọng này?'

Nếu điều này xảy ra, Garena sẽ tuyển chọn một đội tuyển xuất sắc nhất để tham dự giải đấu này, mục tiêu mang HCV về cho Việt Nam.

Cảm ơn anh, chúc anh một năm mới nhiều sức khỏe, và chúc cho cộng đồng Free Fire ngày càng phát triển hơn nữa!

Anh Nguyễn Thanh Bình chúc độc giả Tiin một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và... chơi Free Fire nhiều hơn!

Anh Nguyễn Thanh Bình chúc độc giả Tiin một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và... chơi Free Fire nhiều hơn!
Theo Trà Trang - Ảnh: Duy Phương/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều