Khoa học chứng minh chơi game giúp trẻ em chiến đấu chống lại ung thư tốt hơn

Bằng cách cho bệnh nhi chơi trò chơi điện tử cùng với việc điều trị, kết quả cho thấy rằng hệ thần kinh phó giao cảm tăng 14% và đau giảm 14%.

23/01/2021 23:09

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Quỹ Juegaterapia và được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Internet Y tế (Journal of Medical Internet Research). Báo cáo được thực hiện tại bệnh viện La Paz ở Madrid, Tây Ban Nha. Các nhà khoa học đã chứng minh được tác dụng của chơi game với trẻ em mắc bệnh ung thư ở đây có hiệu quả trong điều trị, hỗ trợ bệnh nhân.

Khoa học chứng minh chơi game giúp trẻ em chiến đấu chống lại ung thư tốt hơn.

Khoa học chứng minh chơi game giúp trẻ em chiến đấu chống lại ung thư tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu đã dành thời gian vài tháng để khảo sát trên nhiều bệnh nhi mắc ung thu. Kết quả thực tế cho thấy những biến chuyển bất ngờ:

Việc phải sử dụng thuốc giảm đau morphin giảm 20% 

Sau quá trình theo dõi, các bác sĩ cho hay những cơn đau do bệnh ung thư gây ra có xu hướng giảm đi và ít phải dùng thuốc hỗ trợ morphin hơn cho những bệnh nhi khi trẻ em chơi game.

Các nhà nghiên cứu cũng cho hay, không chỉ giảm đau trong điều trị, chơi game còn giúp tâm trạng chung của trẻ em tốt hơn, cảm thấy đỡ buồn chán, ít nói và chán ăn tới 44%.

Tăng chức năng hệ thần kinh đối giao cảm

Cảm giác đau cấp tính (là cảm nhận cơn đau trong trạng thái còn tỉnh táo) có liên quan đến sự cân bằng hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Đây là hệ thần kinh điều khiển phản ứng và chức năng của cơ trơn.

Khi đối mặt với một mối đe dọa, cơ thể chúng ta sẽ kích hoạt hệ thần kinh giao cảm để cho phép bản thân thoát khỏi những cảm giác mãnh liệt. Và chơi game sẽ làm hệ thần kinh này hoạt động mạnh mẽ hơn, giúp giảm đau, hồi phục tổn thương trong cơ thể.

Chơi game có ý nghĩa trong việc điều trị cho bệnh nhi mắc ung thư.

Chơi game có ý nghĩa trong việc điều trị cho bệnh nhi mắc ung thư.

Nâng khả năng hồi phục 14% 

Dựa trên kết quả nghiên cứu ở trẻ em bị viêm khớp dạng thấp được điều trị bằng hóa trị, việc cho bệnh nhi chơi trò chơi điện tử cùng với điều trị, kết quả cho thấy rằng hệ thần kinh phó giao cảm tăng 14% và đau giảm 14%.

'Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng về y tế, vì trò chơi điện tử có thể trở thành một phần của phương pháp điều trị không dùng thuốc cho các bác sĩ nhi khoa trong cuộc chiến chống ung thư' - Francisco Reinoso-Barbero, bác sĩ tại bệnh viện La Paz, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu này là một khám phá có ý nghĩa trong y khoa với các bệnh nhi mắc ung thư hiện nay. Nó không chỉ là bằng chứng cho thấy game hoàn toàn không phải là một thứ độc hại như nhiều người nghĩ bởi khi giải trí, sử dụng đúng cách, hợp lý thì trò chơi có thể mang tới nhiều lợi ích.

>> Xem thêm: Tổng tiền thưởng The International 10 của Dota 2 sẽ lên đến 1840 tỉ VNĐ?

Theo pMan07/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều