Philippines tìm cách đánh thuế những người cày tiền ảo từ game Axie Infinity

Hàng nghìn người Philippines đang tham gia game Axie Infinity.

27/08/2021 11:25

Mới đây, cộng đồng game thủ đang xôn xao trước thông tin lợi nhuận mà người chơi kiếm được thông qua những tựa game như Axie Infinity có thể sẽ giảm đáng kể ở Phillipines trong thời gian tới. Cụ thể, cơ quan thuế của nước này vừa tuyên bố rằng đây là thu nhập chịu thuế.

Philippines tìm cách đánh thuế những người cày tiền ảo từ game Axie Infinity 0

Theo Manila Bulletin, Thứ trưởng Tài chính Philippines Antonette Tionko đã tuyên bố, bất kỳ ai kiếm tiền từ Axie Infinity đều phải báo cáo thu nhập và nộp thuế.

Theo đó, người chơi sẽ phải kê khai số tiền kiếm được từ game để sau đó nộp thuế thu nhập cá nhân. Bà nhấn mạnh đây là một dòng chảy của cải và cho biết thêm rằng DOF cùng Bộ Ngân khố (BIR) đặc biệt nhắm vào Axie Infinity - tựa game do studio Sky Mavis có trụ sở tại Việt Nam phát triển. Đến nay, game này vẫn chưa đăng kí hoạt động chính thức tại Philippines.

Người chơi sẽ sở hữu một đội thú cưng ảo gọi là Axie và đưa Axie đi chiến đấu, nhân giống, hoặc thu thập các thú hiếm để sưu tầm. Phần thưởng nhận về từ việc chiến thắng hoặc bán Axie là các đồng tiền mã hóa SLP, có thể bán lấy tiền. Nhà phát triển sử dụng NFT để tạo ra tính duy nhất cho các Axie trong game, đồng thời cũng thu phí mua bán hoặc nhân giống Axie. Để tham gia, người chơi cần đầu tư một số tiền nhất định ban đầu để mua Axie.

Philippines tìm cách đánh thuế những người cày tiền ảo từ game Axie Infinity 1

Hàng nghìn người Philippines đang tham gia game này. Họ chưa thể kiếm tiền trực tiếp từ NFT thu được trong game, nhưng các giao dịch thú ảo đã ghi nhận giá trị từ hàng chục đến hàng trăm USD.

Thứ trưởng Tionko cho biết, các giao dịch này sẽ đều bị tính thuế, dù NFT được trả bằng tiền hoặc hiện vật, đồng thời tiền điện tử thu được trong game cũng phải chịu thuế. Chính phủ Philippines chưa đề ra cơ chế xác định giá trị và quy trình thu thuế từ tài sản kỹ thuật số.

Philippines tìm cách đánh thuế những người cày tiền ảo từ game Axie Infinity 2

Chính phủ Philippines cũng cho biết chưa có biện pháp đánh thuế nhà phát triển Sky Mavis, do đây là doanh nghiệp nước ngoài không có trụ sở và đăng ký kinh doanh tại Philippines.

Ở thời điểm hiện tại, khoảng 40% người chơi Axie Infinity là người Philippines. Phần lớn họ xem đây là nguồn thu nhập chính sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Nếu bỏ ra số tiền bằng tiền công làm việc 1 giờ, người chơi có thể thu về số tiền bằng 2 ngày công.

Philippines tìm cách đánh thuế những người cày tiền ảo từ game Axie Infinity 3

Một người Philippines chia sẻ: 'Ban đầu, tôi không tin là trò chơi này có thể giúp mình kiếm tiền nhưng tôi vẫn thử. Do ảnh hưởng của đại dịch, chúng tôi gần như chẳng có cách nào để kiếm tiền như trước. Đó là một trong những lý do khiến Axie Infinity ngày càng phổ biến'.

Thậm chí, còn có trường hợp mua được nhà nhờ chơi Axie Infinity. Đó là John Aaron Ramos anh chàng 22 tuổi đến từ Manila, Philippines. Tháng 5 vừa qua, anh thông báo đã mua 2 ngôi nhà cùng lúc nhờ tiền kiếm được từ việc chơi Axie Infinity.

John Aaron Ramos

John Aaron Ramos

>> Xem thêm: Tiền ảo Axie Infinity của người Việt tăng phi mã, vốn hóa kỷ lục 4,4 tỷ USD 

Theo Nắng/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều