Thế hệ 2K chỉ biết đến Lửa Chùa chứ làm sao biết được những thứ này là gì và huyền thoại như thế nào

Những thứ đã trở thành huyền thoại đối với thế hệ 8x và 9x nhưng lại cực kỳ lạ lẫm đối với người chơi 'Z' sau này.

16/05/2021 07:56

google_Tiin.vn

Đối với người chơi hệ 'già' ngày trước thì chúng ta đã chứng kiến được sự phát triển thần kỳ của ngành công nghiệp game thế giới. Từ những chiếc máy bàn với màn hình CRT dày cộp cho đến các bộ máy trị giá hàng trăm triệu như bây giờ. Thế hệ 8x và 9x có thể xem như là những nhân chứng của một thời đại công nghệ số.

Thế hệ 2K chỉ biết đến Lửa Chùa chứ làm sao biết được những thứ này là gì và huyền thoại như thế nào 0

Có những thứ đối với thế hệ chúng ta là điều gì đó vô cùng quen thuộc, nhưng với game thủ Z sau này thì lại là điều cực kỳ lạ lẫm và thậm chí còn không biết để dùng làm gì. Hãy cùng điểm qua một vài vật phẩm huyền thoại đối với game thủ 8x, 9x nhưng lại khác biệt đối với thế hệ Z sau này, những người chỉ biết đến Lửa Chùa, Liên Quân.

Đĩa mềm

Đĩa mềm có lẽ đã tuyệt chủng từ rất lâu và thậm chí nhiều người chơi 9x cũng không biết chúng dùng để làm gì chứ đừng nói đến game thủ 2K. Trước đây, đĩa mềm thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu di động khi mà những phương tiện như USB hay thẻ nhớ chưa phổ biến như bây giờ. Thế hệ máy tính bây giờ cũng không còn những ổ đĩa mềm nữa, thậm chí ngay cả ổ đĩa quang học cũng không còn được sử dụng. Đĩa mềm thường có dung lượng rất thấp, tối đa chỉ có 2,88 MB, nhưng vào thập niên 90 và đầu 2000 thì đó vẫn được xem là tiện dụng.

Thế hệ 2K chỉ biết đến Lửa Chùa chứ làm sao biết được những thứ này là gì và huyền thoại như thế nào 1

Chuột bi

Thế hệ 2K sau này chắc không thể biết được game thủ 8x và 9x ngày trước đã phải chật vật với những con chuột sử dụng bi là như thế nào. Còn nhớ mỗi lần thấy 'rít rít' là phải tháo ra và bắt đầu quá trình lau bụi bám vào những trục lăn ở bên trong. Đâu có như bây giờ, khi mà mọi thứ phát triển quá đỗi tiện dụng thì game thủ đâu cần phải lăn tăn đến việc tháo bi ra để mà vệ sinh, thực tế thì chuột bây giờ cũng làm gì còn bi nữa để mà hoài niệm.

Thế hệ 2K chỉ biết đến Lửa Chùa chứ làm sao biết được những thứ này là gì và huyền thoại như thế nào 2

Memory Card

Kể từ PS3 đổ đi, những tấm thẻ nhớ đã bị loại bỏ, nhưng với game thủ còn nhớ đến các hệ máy PS1 và PS2 thì đây thực sự là những món đồ cực kỳ giá trị. Tuy nhỏ mà lại có võ bởi không phải game thủ nào cũng lắp được cho các cỗ máy console cũ kỹ đó một chiếc ổ cứng để lưu trữ game và save game.

Thế hệ 2K chỉ biết đến Lửa Chùa chứ làm sao biết được những thứ này là gì và huyền thoại như thế nào 3

Máy xếp hình

Đây có thể coi là chiếc máy chơi game cầm tay huyền thoại mà mọi gia đình ngày trước đều đã từng có. Đơn giản bởi nó rẻ và các trò chơi trong này thì thuộc dạng 'quốc dân'. Những tựa game như xếp hình, đua xe… đều đã trở thành một phần tuổi thơ của thế hệ game thủ 8x và 9x, mặc dù nó không thể hấp dẫn và hoành tráng được khi đặt cạnh các cỗ máy đắt tiền như Gameboy hay Nintendo DS được.

Thế hệ 2K chỉ biết đến Lửa Chùa chứ làm sao biết được những thứ này là gì và huyền thoại như thế nào 4

Điện tử bốn nút

Người chơi 'hệ Z' sau này đa phần chỉ chơi các tựa game mobile như Liên Quân, Free Fire (Lửa Chùa), nhà nào có điều kiện thì sắm sửa các cỗ máy như PS4 hoặc sau này là PS5. Chính vì lẽ đó mà các cỗ máy điện tử bốn nút lắp băng màu vàng trở thành đổ cổ và thậm chí nhiều người chơi còn không biết cách lắp băng để chơi game như thế nào.

Thế hệ 2K chỉ biết đến Lửa Chùa chứ làm sao biết được những thứ này là gì và huyền thoại như thế nào 5

Thế mới thấy, thế hệ game thủ 8x và 9x tuy có già nua nhưng chưa bao giờ hết thời bởi chúng ta đã chứng kiến tất cả những sự phát triển của ngành công nghiệp game thế giới. Dù vậy, có lẽ đến một ngày chúng ta cũng phải dừng bước để lớp game thủ trẻ kế cận lên lĩnh xướng mà thôi. Tuy nhiên, kỷ niệm và ký ức sẽ mãi mãi trường tồn, giống như tất cả những thăng trầm mà một thế hệ game thủ đầy oai hùng này đã từng trải qua, thật đáng tự hào phải không?

Theo Lee Chueng Hee/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục