Bộ GDĐT chính thức thông tin về vụ cấp bằng giả của Trường ĐH Đông Đô

Ngày 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chính thức thông tin về sai phạm đào tạo văn bằng 2 của trường Đại học Đông Đô.

30/11/2020 13:12

Theo đó, Bộ GDĐT cho biết, Bộ sẽ kiên quyết xử lý những trường hợp sử dụng văn bằng được cấp sai quy định; thu hồi và hủy bỏ những văn bằng này.

Bộ cũng đã yêu cầu các các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát, báo cáo danh sách những người đã sử dụng văn bằng 2 ngoại ngữ của trường ĐH Đông Đô và đề xuất phương án xử lý cụ thể cho từng trường hợp.

Đối với trường hợp sử dụng bằng không hợp pháp làm điều kiện đầu vào hoặc điều kiện bảo vệ luận án tiến sĩ, cơ sở đào tạo sẽ căn cứ tính chất và mức độ để có hình thức xử lý phù hợp theo quy định, như dừng học hoặc thu hồi bằng tiến sĩ đã cấp.

Đối với các cá nhân sử dụng bằng giả, các cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ sẽ rà soát và phân loại những trường hợp người học biết hoặc không biết rõ về việc đào tạo và cấp bằng sai quy định của Trường ĐH Đông Đô để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng bản chất.

Bộ GDĐT cũng cho hay, việc công khai hay không công khai danh tính những cá nhân sử dụng văn bằng không hợp pháp sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật.

Hàng trăm bằng cử nhân Ngôn ngữ Tiếng Anh do trường ĐH Đông Đô cấp sai quy định (ảnh minh họa)

Hàng trăm bằng cử nhân Ngôn ngữ Tiếng Anh do trường ĐH Đông Đô cấp sai quy định (ảnh minh họa)

Hiện Bộ đã và đang rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý nhà nước để theo kịp với thực tiễn, vừa đảm bảo quyền tự chủ của các cơ sở GDĐH, vừa nâng cao trách nhiệm giải trình của các trường cũng như tăng cường khả năng giám sát của các cơ quan quản lý và của toàn xã hội. Đồng thời, tiến hành rà soát và cải tiến các quy trình, tăng cường phối hợp giữa các đơn vị thuộc Bộ.

Bộ GDĐT cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, cơ quan chủ quản, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra; phối hợp với các cơ quan báo chí để tăng cường giám sát, phát hiện vi phạm; kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; Đề nghị các địa phương có cơ sở GDĐH đóng trên địa bàn tăng cường công tác quản lý nhà nước về GDĐT theo chức năng đã phân cấp.

Về trách nhiệm của những đơn vị có liên quan thuộc Bộ GDĐT, đến thời điểm này, cơ quan điều tra mới ra kết luận điều tra đối với việc vi phạm pháp luật của trường ĐH Đông Đô mà chưa có kết luận cụ thể đối với những nội dung liên quan tới trách nhiệm của Bộ GDĐT.

Sau khi cơ quan điều tra có kết luận chính thức, Bộ GDĐT sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm đối với những đơn vị, những cá nhân có liên quan nếu có sai sót, vi phạm.

Trước đó, kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định trong 193 người được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng, trong đó có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ…

Theo P.Anh/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều