Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Năm 2023 là năm trọng tâm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

Ngành Giáo dục sẽ đẩy mạnh các giải pháp để sớm điều chỉnh phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

24/01/2023 22:37

google_Tiin.vn

Đối với giáo dục và đào tạo, một trong những yêu cầu đặt ra năm nay đó là tiếp tục thực hiện Hiệu quả nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Từ đó đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Tiếp tục triển khai hiệu quả và chất lượng chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Để thực hiện được những nhiệm vụ này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ triển khai các giải pháp cụ thể gì trong năm mới này? Nhân dịp năm mới, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Nội dung chú thích ảnh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

Thưa Bộ trưởng, chương trình giáo dục phổ thông 2018 đang triển khai được đánh giá sẽ tạo ra những thay đổi sâu sắc trong Giáo dục và đào tạo. Vậy năm 2023 giữ vị trí như thế nào trong quá trình thực hiện đổi mới?

- Trong lộ trình triển khai đổi mới giáo dục phổ thông theo chương trình 2018 có thể nói năm 2023 là một trong những năm trọng tâm trong việc triển khai chương trình. Chúng tôi bắt đầu triển khai từ tháng 9 cho năm học mới với các chương trình của lớp 4, lớp 8, lớp 11. Song song với đó là việc thẩm định và triển khai chương trình lớp 5, lớp 9 và lớp 12. 

Triển khai một cách bình thường như vậy cũng là một thách thức nhưng như chúng ta đã biết hiện nay, trong điều kiện sau ảnh hưởng của dịch bệnh cùng lúc giáo dục triển khai cái mới vừa củng cố cho những thiếu hụt, thiệt thòi của học sinh, việc thiếu giáo viên ở nhiều địa bàn, thiếu giáo viên nhiều môn học là thách thức đang đặt ra cho ngành giáo dục.

Trong năm 2023 sẽ có những thay đổi gì về chế độ chính sách đối với giáo viên để các thầy cô, nhà trường yên tâm công tác?

- Năm 2023, với chính sách điều chỉnh mức lương tối thiểu cho viên chức, công chức trong đó giáo viên cũng được thụ hưởng sự quan tâm này. Chúng tôi cũng đang phối hợp với Bộ Nội vụ, bộ ngành liên quan xem xét, đề nghị điều chỉnh phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo. Bên cạnh đó, đẩy mạnh đổi mới trong lĩnh vực quản trị, trong chuyển đổi số, xây dựng văn hóa học đường. Yêu cầu các địa phương là phải chuẩn bị thật tốt các điều kiện từ cơ sở vật chất trường học, trang thiết bị phục vụ dạy và học cũng như các điều kiện về giáo viên, các điều kiện hỗ trợ khác để công việc có thể triển khai ở nhiều lớp, bậc học.

Trong quá trình đổi mới giáo dục, có những phụ huynh băn khoăn, thậm chí có những ý kiến trái chiều. Bộ trưởng chia sẻ như thế nào về vấn đề này?

- Cái mới bao giờ cũng cần sự chia sẻ, thấu hiểu và có những việc khiến mọi người cảm thấy băn khoăn, e ngại. Để có thể giải quyết việc này, quan trọng nhất là ngành giáo dục cố gắng làm thật tốt trách nhiệm của mình. Phản biện là cần thiết nhưng cũng cần sự cùng đổi mới, đồng hành, chia sẻ thì chúng ta mới có thành công trong năm 2023.

Theo Ban Thời sự/VTV News
Tin cùng chuyên mục