CEO Lã Giang Trung: Tự tin khi 'all in' hay 'tất tay' để rồi đắng cay?

Đi lên bằng kỳ vọng, làn 'sóng đất' kéo dài 5 tháng đã giúp nhiều nhà đầu tư khi 'all in' bất động sản thu được 'quả ngọt trái mùa' nhưng khi sóng hạ, người nhẹ thì bay lãi, nặng thì cháy cả vào tài khoản, và ngậm ngùi rời khỏi thị trường.

19/01/2022 16:05

Thời gian vừa qua, chương trình Bí mật đồng tiền Moneytalk - talkshow hàng đầu về Đầu tư Tài chính liên tục nhận được những phản hồi tích cực từ quý khán giả. 

Trong số phát sóng thứ 5 với chủ đề 'Tất tay! Tất thắng?' của chương trình, CEO Lã Giang Trung của Quỹ đầu tư Passion Investment đã thẳng thắn chia sẻ câu chuyện đầu tư 'tất tay nhưng không tất thắng' của mình 3 năm trước. Ông Lã Giang Trung là một 'sói già' trên thị trường với hơn 15 năm kinh nghiệm. CEO này từng giữ chức vụ Giám đốc Khối cổ phiếu của Quỹ Bảo Việt với quy mô quản lý lên đến hàng nghìn tỷ đồng trước khi thành lập Passion Investment.

Để đạt được thành công như ngày hôm nay, CEO theo trường phái đầu tư 'big bet' này cũng không ít lần ngã ngựa khi đưa ra những quyết định sai lầm. Điển hình là lần 'xóa bài làm lại' của anh sau cú tất tay vào VP Bank năm 2018. Chia sẻ với host Ngọc Trinh của Moneytalk về cú ngã 'trăm tỷ' khiến anh lao đao, CEO thừa nhận anh thậm chí phải bán nhà để xoay sở.

Trải lòng về thất bại ấy, CEO cho rằng nguyên nhân thất bại lớn nhất của anh nằm ở sự 'tự tin thái quá'. Đã có những thời điểm từ năm 2015-2018, PI liên tục có những cú chốt lời bách chiến bách thắng, khiến vị CEO đắm chìm trong men say chiến thắng và lơ là mất cảnh giác, để rồi ngậm ngùi nhận về trái đắng. 

'Đã có những thời điểm tôi mất hết sự tự tin vì nghĩ rằng bản thân đã mắc sai lầm quá lớn' - CEO chia sẻ. Dù là sói già trong trường phái đầu tư big bet, bản thân anh cũng có những giai đoạn down mood trầm trọng sau cú 'all in' sai cửa đó. Phải rất lâu sau đó, anh mới dần dần lấy lại tinh thần và bắt nhịp trở lại đường đua chứng khoán. Tuy nhiên, cú ngã đó chính là bài học anh luôn giắt lưng, giúp vị CEO này có kĩ năng quản trị rủi ro tốt hơn và biết lắng nghe ý kiến xung quanh nhiều hơn. 

Đúc rút từ sai lầm đó, CEO chia sẻ với khán giả của Bí mật đồng tiền Moneytalk: 'Bất kì quyết định nào ở thời điểm nào cũng có thể đúng hoặc sai'. Anh khuyên cho các nhà đầu tư nên tỉnh táo, không nên đặt cái 'tôi' quá cao, thay vào đó nên có những đánh giá, nhìn nhận khách quan về thị trường. Nhà đầu tư chỉ nên 'all in' khi biết xác suất thắng là 100%, bởi nếu tồn tại những rủi ro dù chỉ là nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến trắng tay. 

Tự nhận mình là một nhà đầu tư 'hay quên' - CEO cho rằng các nhà đầu tư cần cởi mở trong việc chấp nhận bản thân từng mắc sai lầm, để lấy đó làm bài học xương máu cho những quyết định trong tương lai. 

Như vậy, để tránh được những cái bẫy 'cửa tử' nhưng cứ ngỡ là 'cửa sinh', nhà đầu tư thông thái cần phải thật bình tĩnh và khôn khéo để đưa ra những quyết định đầu tư. 'All in' không xấu, 'all in' cũng không phải là canh bạc 'năm ăn năm thua' nếu nhà đầu tư đủ tỉnh táo để đặt niềm tin đúng chỗ dù có là tin vào bản thân hay tin vào thị trường.

Cùng đón xem chương trình Bí mật đồng tiền phát livestream lúc 11h20 trưa thứ Tư hàng tuần trên các nền tảng của VTV24 và các hạ tầng:

Kênh Tiktok

+ Tiin.vn: https://tiktok.com/@tiin.vn;

Fanpage:

+ Netnews.vn: https://facebook.com/1netnews.vn;

+ Trạm tin: https://facebook.com/TramTinQPVN

Youtube

+ Tiin.vn: : https://youtube.com/c/Tiinvnchannel;

+ Trạm tin: https://youtube.com/c/TrạmTin

Ứng dụng Mocha https://mocha.com.vn/app 

Theo vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều