Đa tài như sinh viên Đại học Kiến trúc, tự tay mở cả triển lãm mỹ thuật chào Xuân

Triển lãm Mỹ thuật Xuân 2022 tại Tòa Art Gallery, sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội đã giới thiệu những sáng tác độc đáo của mình tới khán giả.

12/01/2022 17:19

Triển lãm Mỹ thuật Xuân 2022 diễn ra từ ngày 4/1 - 10/1/2022 theo 2 hình thức: Trực tiếp tại Tầng 1, Tòa Art Gallery, Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội và trực tuyến: Trên FanPage Liên chi khoa Nội thất & Khoa Thiết kế mỹ thuật do Liên chi đoàn khoa Nội thất và Thiết kế Mỹ thuật tổ chức.

Nội dung chú thích ảnh

Toàn cảnh buổi triển lãm

Triển lãm quy tụ 140 tác phẩm đặc sắc của các tác giả là chính các bạn sinh viên đến từ nhiều ngành học như kiến trúc, quy hoạch, nội thất, thời trang, đồ họa, điêu khắc… tại Đại học Kiến trúc Hà Nội. Dù điều kiện dịch bệnh khiến cho việc học trực tiếp tại trường không thể diễn ra như thông lệ, các 'tác giả trẻ' với nỗ lực không ngừng vẫn hoàn thành các tác phẩm một cách tốt nhất, dưới sự xét duyệt kỹ lưỡng của các thầy cô cũng như các chuyên gia.

Vượt qua nhiều khó khăn, những tác phẩm nghệ thuật 'ngàn like' được gửi về từ nhiều vùng miền trên khắp cả nước, thu hẹp khoảng cách địa lý của những trái tim yêu nghệ thuật.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Các tác phẩm trong Triển lãm rất đa dạng trong chất liệu như ký họa, sơn dầu, phù điêu, khắc gỗ, điêu khắc, đặc biệt triển lãm lần này còn có cả những tác phẩm thời trang, mô hình đồ họa, đều là những sản phẩm đặc sắc tới từ các tác giả trẻ trong quá trình học tập tại Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Nhiều nhất phải kể đến các tác phẩm tranh màu nước, ký họa: 70 tác phẩm, điêu khắc (20 tác phẩm), thời trang (20 tác phẩm). Mặc dù đều là 'made by sinh viên', nhưng chất lượng các tác phẩm dưới góc nhìn sáng tạo, độc đáo cùng khả năng thẩm mỹ cao của các bạn sinh viên sẽ khiến các vị khách trầm trồ.

Nội dung chú thích ảnh

Một số tác phẩm 'xịn xò' tới từ sinh viên ngành Thiết kế Thời trang

Nội dung chú thích ảnh

Một số tác phẩm 'xịn xò' tới từ sinh viên ngành Điêu khắc 

Tác giả Đỗ Thị Thanh Hải (Lớp 19DK, chuyên ngành Điêu khắc) với tác phẩm Vết nứt được trưng bày tại Triển Lãm, chia sẻ: 'Tình hình dịch bệnh căng thẳng, tính chất của chuyên ngành điêu khắc phải thực hành trực tiếp, thật may Nhà trường đã tạo điều kiện để chúng mình được thực hiện đồ án tại Xưởng riêng với các quy định phòng chống dịch cẩn thận, kỹ càng. Tác phẩm cũng là một trong số những đồ án mình đã, đang thực hiện dưới sự trợ giúp và góp ý từ các thầy cô giảng viên chuyên ngành'.

Nội dung chú thích ảnh

Tác phẩm 'Vết nứt' của Đỗ Thị Thanh Hải - Lớp 19DK, chuyên ngành Điêu khắc

Có thể nói triển lãm lần này chính là cơ hội 'vàng' cho các sinh viên được thỏa sức sáng tạo với mục tiêu phát triển năng lực cá nhân, đồng thời còn giúp các 'nghệ sĩ sinh viên' đưa tác phẩm của mình tiến thêm một bước, gần hơn với công chúng, thay vì chỉ dừng lại ở những buổi chấm đồ án trong lớp, trong khoa. Những cuộc triển lãm dành cho sinh viên như này còn là sự động viên, khích lệ, nuôi dưỡng tình yêu nghề và mang tới không khí học tập, sáng tác hứng khởi hơn đối với các bạn trẻ.

Tác giả Nguyễn Thị Nguyễn Thị Hương Giang (Lớp 19NT6, ngành Thiết kế Nội thất) mang đến Triển lãm tác phẩm Đông ấm bằng chất liệu màu nước trên giấy canson cũng là một trong số những tác phẩm gây ấn tượng mạnh.

'Tác phẩm là hình ảnh chân thực của một em bé tại điểm trường Tiểu học Bản Bẹ trong hành trình Đông ấm 2021 được tổ chức bởi Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội diễn ra tại bản Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La. Đây cũng là một trong những chuyến trải nghiệm vô cùng ý nghĩa đối với bản thân mình trong quãng đường sinh viên. Tuy nhiên, đến tận quá trình kết thúc môn Hình họa online cùng những góp ý, chỉ dạy tận tình của thầy Đặng Hiệp, tác phẩm Đông ấm mới được hoàn thành và ra mắt', Hương Giang chia sẻ.

Nội dung chú thích ảnh

Không chỉ chủ động học tập, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ từ phía Nhà trường, Đoàn – Hội Sinh Viên, Khoa, nhiều hoạt động, chương trình do chính sinh viên tự chủ tổ chức đã thành công tốt đẹp. Các hoạt động nghệ thuật của sinh viên trong Trường đều được đầu tư rất kỹ lưỡng, không chỉ về mặt ý tưởng sáng tạo mà còn cả về không khí nữa, đơn cử như triển lãm lần này, Nhà Kiến đã hoàn toàn chinh phục được các quan khách bởi sự chuyên nghiệp của mình.

Mỗi tác phẩm hoàn thành đều nhận được sự đồng hành của các thầy cô chuyên ngành nên đều đảm bảo về mặt chất lượng. Từ đó, chính những sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội đã góp phần xây dựng nên hình ảnh sinh viên thế hệ Z năng động, sáng tạo, ham học hỏi và sẵn sàng ứng dụng lý thuyết được học để ra mắt công chúng những tác phẩm nghệ thuật đích thực.

Theo Ming/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều