Đáp án bài toán tiểu học 'Đại bàng bắt gà con' khiến phụ huynh tranh cãi, phản ứng của giáo viên làm dân mạng phẫn nộ

Hầu hết học sinh đều lựa chọn đáp án là 7-3-2 = 2, nhiều phụ huynh cũng đồng ý với đáp án này. Tuy nhiên, đáp án thực sự của bài toán lại là 3. 

12/05/2022 16:46

Trò chơi 'Đại bàng bắt gà con' là một trò chơi tập thể nổi tiếng ở Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Với trò chơi này, các bé vừa có thể vui chơi, giải trí vừa được học Toán cũng như gắn kết thêm tình bạn. Thông thường, với trò chơi này cô giáo đóng vai “gà mái mẹ”, học sinh tiểu học đóng vai 'đại bàng' để bắt 'gà con' sau lưng giáo viên. 

Tuy nhiên, gần đây có một đề toán lớp 1 tiểu học được đặt với bối cảnh trò chơi này gây nhiều tranh cãi. Nhiều học sinh tiểu học đều cho rằng câu hỏi này rất dễ nhưng hầu hết đáp án các em đưa ra đều bị gạch chéo. Cụ thể, đề bài như sau: '7 bạn nhỏ đang chơi trò chơi đại bàng bắt gà con thì đã bắt được 3 chú gà con, vậy còn bao nhiêu chú gà con chưa bắt được?'

Nội dung chú thích ảnh

Trò chơi 'đại bàng bắt gà con' là trò chơi kinh điển hầu như học sinh Tiểu học nào cũng được chơi qua. 

Câu trả lời của các em học sinh tiểu học đều là "2", điều này cũng rất dễ hiểu, vì tổng số người là 7, trừ đi 3 "gà con" bị bắt thì còn 4. Sau đó trừ tiếp đi 1 người đóng vai đại bàng và 1 người đóng vai gà mái mẹ thì còn 2. Tuy nhiên, giáo viên cho rằng đáp án sai. Một số học sinh tiểu học rất hoang mang đến hỏi ý kiến ​​phụ huynh, khi biết đáp án "2" bị giáo viên chấm sai, nhiều phụ huynh cũng hụt hẫng không thể hiểu nổi. 

Vì vậy đã có không ít phụ huynh đăng bài toán này lên cầu cứu cư dân mạng. Nhưng câu trả lời của đa số cư dân mạng cũng là 2. Họ đồng lòng cho rằng đáp án của sách giáo khoa là sai. 

Trước sự nghi ngờ của phụ huynh, cô giáo dạy Toán tiểu học đã lên tiếng giải thích. Nguyên nhân là do SGK toán phiên bản mới đã làm không đặt vai gà mái mẹ và chủ đề chỉ liên quan đến 'đại bàng' và 'gà con'. Vì thế, câu trả lời đúng phải là 3 thay vì 2 như thông thường. 

Nội dung chú thích ảnh

Đáp án của hầu hết học sinh đều là 2 nhưng bị giáo viên gạch sai. 

Đối với phản ứng của cô giáo, phụ huynh sau khi nghe xong cũng không khỏi tức giận. Một số phụ huynh cũng đề xuất giáo viên nên tổ chức cho học sinh thực hành trò chơi thì giáo viên dạy Toán trả lời rằng họ sẽ thực hiện trò chơi trong tiết thể dục, và chỉ dạy theo đề cương trong tiết toán.

Cách giải thích của giáo viên khiến nhiều cư dân mạng phẫn nộ, tại sao chơi trò "đại bàng bắt gà con" mà lại không có gà mái mẹ? Thiếu gà mẹ, chẳng phải đại bàng sẽ dễ dàng bắt hết tất cả gà con sao? Trò chơi này vẫn có tên là Eagle Catching Chicken chứ?

Một cuộc khảo sát đã được tiến hành sau đó để lấy ý kiến về kết quả bài Toán gây tranh cãi. Số liệu cho thấy hơn 70% cư dân mạng cho rằng cần có đáp án chuẩn cho các bài toán lớp 1, và việc đánh đố học sinh ở giai đoạn này là không cần thiết. Các thầy cô giáo cần bám sát vào thực tế thay vì chỉ dạy máy móc theo sách giáo khoa. 

Nội dung chú thích ảnh

Nhiều phụ huynh mang bài toán này lên mạng để thảo luận. 

Trước đó, cũng có một bài tập về nhà có nội dung đếm hạt gạo gây tranh cãi. Cụ thể, cô giáo yêu cầu ngày mai mỗi bạn phải mang đến lớp đúng 10.000 hạt gạo. Bố và con gái lọ mọ đếm đến nửa đêm vẫn chưa xong, tức giận hỏi cô thì nhận được câu trả lời ngã ngửa: "Bài tập này không chỉ để bố mẹ có thêm thời gian đồng hành cùng con mà còn giúp cho bé luyện khả năng tư duy cởi mở và sáng tạo hơn. Thay vì ngồi đếm từng hạt, phụ huynh có thể hướng dẫn con phương pháp đếm gạo nhanh hơn. Chẳng hạn chỉ cần đếm 100 hạt đầu tiên sau đó đem đi cân rồi nhân số lượng lên là có thể giải được".

Dù biết có nhiều bài Toán mẹo để rèn luyện tư duy cho trẻ nhưng ở trình độ lớp 1, học sinh còn chưa thông thạo đọc viết, việc đưa ra đề toán lắt léo như này không khác nào làm khó các em và đôi khi còn đánh đố cả phụ huynh. 

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều