Hà Nội: Học sinh giáp ranh giữa hai quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm đi học ra sao?

Tòa nhà Dreamland Bonanza ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nhưng lại giáp ranh với quận Cầu Giấy nên nhiều phụ huynh mong muốn cho con được học tại quận Cầu Giấy.

17/04/2021 19:52

Gần đây, nhiều phụ huynh là hộ dân đang sinh sống tại tòa chung cư Dreamland Bonanza, nằm ở khu vực giáp ranh giữa quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm (Hà Nội) bày tỏ mong muốn cho con theo học ở các trường thuộc quận Cầu Giấy. Theo phản ánh của một số phụ huynh, do tòa nhà nằm ở quận Nam Từ Liêm, trong khi việc học tập ở quận Cầu Giấy sẽ thuận lợi hơn, không phải đi học xa…

Từ năm 2018 - 2021, rất nhiều hộ gia đình mua nhà, chuyển về tòa chung cư Dreamland Bonanza trong khi trong hợp đồng mua bán nhà, địa chỉ tòa nhà ghi là 23 Duy Tân, Cầu Giấy. Thế nhưng, khi đi đăng ký tạm trú, các hộ dân mới ngã ngửa khi địa chỉ thực tế của tòa nhà lại thuộc Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm.

Tòa nhà nằm ở khu giáp ranh giữa 2 quận, nhưng mốc giới hành chính thuộc quản lý của quận Nam Từ Liêm. Theo đúng tuyến quy định, những học sinh trong tòa nhà sẽ học tập tại các trường công lập thuộc quận Nam Từ Liêm. Trong thời gian qua, nhiều hộ dân cũng đã phản ánh về việc mua nhà ở quận Cầu Giấy, nhưng hộ khẩu thực tế lại là quận Nam Từ Liêm, dẫn đến ảnh hưởng đến chuyện học tập của con cái do nếu muốn học tại Cầu Giấy lại là trái tuyến.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Về vấn đề này, tại Hội nghị về công tác tuyển sinh năm học 2021 - 2022 của Hà Nội, ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng GD&ĐT Cầu Giấy thông tin, Phòng đã làm việc với phường và được biết tòa nhà thuộc quận Nam Từ Liêm, nhiều hộ dân lại mong con được học ở quận Cầu Giấy. Nếu có đủ trường lớp và thuận tiện đi lại, phòng GD&ĐT Cầu Giấy sẽ làm việc với quận Nam Từ Liêm xem xét tiếp nhận học sinh.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong công tác tuyển sinh, cần tạo điều kiện cho học sinh. Nếu quận Cầu Giấy có điều kiện thì tiếp nhận các em. Nếu không có điều kiện, trao đổi với quận Nam Từ Liêm để quận tạo điều cho học sinh. Bên cạnh đó, cần xem xét để giải quyết việc phân tuyến hợp lý.

Trên thực tế, trong những năm qua, tại Hà Nội cũng khá linh hoạt trong phân tuyến tuyển sinh vào các trường công lập, trong đó có chú ý đến các địa bàn giáp ranh, những khu vực đông chung cư nhưng thiếu trường học… Cụ thể, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, đặc biệt là năm học 2021 - 2022, Sở GD&ĐT cũng cho phép học sinh ở khu vực ráp ranh, có nơi ở thực tế khác hộ khẩu được phép đổi khu vực tuyển sinh.

Đối với tuyển sinh các lớp đầu cấp như mầm non, lớp 1, lớp 6, nhiều quận nội thành cũng linh hoạt cho học sinh các tổ dân phố giáp ranh giữa các phường được đi học tại các trường công lập thuận tiện nhất. Bố trí san sẻ giữa các trường để đảm bảo trường không quá tải, trường lại thiếu vắng học sinh…

Bước vào kỳ tuyển sinh đầu cấp năm 2021 - 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã có chỉ đạo các trường chủ động phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã điều tra số trẻ trên địa bàn ở từng độ tuổi để tham mưu phòng GD&ĐT cơ sở lên danh sách, phương án tuyển sinh. Thực hiện nghiệm túc quy định, quy trình tuyển sinh và hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến, đặc biệt là đối với các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Theo kế hoạch, thời gian tuyển sinh các trường công lập bậc học mầm non, lớp 1, lớp 6 năm 2021 - 2022 tại Hà Nội cụ thể như sau: Tuyển sinh trực tuyến, thời gian tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 12/7 đến hết ngày 14/7. Tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào các trường mầm non từ ngày 15/7 đến hết ngày 17/. Tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 18/7 đến hết ngày 20/7. Với hình thức tuyển sinh trực tiếp, các trường nhận hồ sơ từ ngày 23/7 đến hết ngày 28/7.

Theo Q.Anh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều