Hàng trăm học sinh giỏi, thi điểm cao trượt lớp 10

UBND Quảng Bình sẽ giải quyết những bất cập liên quan đến công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022.

16/07/2021 08:02

Nhiều phụ huynh học sinh ở Bố Trạch đến Sở GD&ĐT Quảng Bình kiến nghị về kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Nhiều phụ huynh học sinh ở Bố Trạch đến Sở GD&ĐT Quảng Bình kiến nghị về kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Ngày 15/7, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, đã có thông báo kết luận của ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình về việc giải quyết những bất cập liên quan đến công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 – 2022.

Theo Vietnamnet, tỉnh Quảng Bình thừa nhận kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 có những bất cập, hạn chế cần giải quyết vì có hàng trăm học sinh có học lực giỏi, khá, có kết quả thi tốt, có nguyện vọng chính đáng vào học trường THPT nhưng không đủ điều kiện trúng tuyển.

Trong khi đó, một số lượng học sinh có kết quả học tập trung bình, thi đạt kết quả thấp nhưng trúng tuyển.

Nguyên nhân là việc thực hiện quy chế tuyển sinh còn cứng nhắc, thiếu linh hoạt, không kịp thời phát hiện bất cập từ khâu đăng ký tuyển sinh để điều chỉnh cho phù hợp.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu tăng sĩ số lớp học ở một số trường (từ 42 lên 45 học sinh) để tạo điều kiện cho những học sinh có nguyện vọng và đủ tiêu chuẩn vào học. Đồng thời, đề xuất giao bổ sung lớp ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đồng Hới có đủ điều kiện về biên chế giáo viên, cơ sở vật chất theo quy định.

Tất cả giải pháp trên cần đảm bảo chủ trương và các quy định Nhà nước.

Trước đó, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tỉnh Quảng Bình đã chọn phương án tổ chức thi kết hợp với việc xét tuyển học bạ.

Tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022, tỉnh Quảng Bình đã chọn phương án tổ chức thi kết hợp với việc xét tuyển học bạ đối với các thí sinh tham dự. Các thí sinh có quyền đăng ký nguyện vọng 1 (NV1) vào trường mình yêu thích, nếu không trúng tuyển thì được xét tiếp NV2 vào một trường khác.

Theo phản ánh trên tờ Soha, tỉnh Quảng Bình thực hiện theo phương án này, ngay sau kỳ thi đã phát sinh một vấn đề khá gay cấn. Riêng tại TP Đồng Hới có hơn 300 học sinh dự thi NV1 tại các trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, trường THPT Đào Duy Từ với kết quả thi và học bạ của các năm học THCS khá cao nhưng vẫn không thể vào được các trường NV2 như đăng ký.

Ngược lại, các trường THPT khác trên địa bàn nhiều học sinh NV1 mặc dù điểm thi rất thấp, cá biệt có những học sinh có môn chỉ đạt 0,25 điểm nhưng vẫn trúng tuyển. Không chỉ TP Đồng Hới mà tình trạng này cũng diễn ra ở các huyện và thị xã trên địa bàn Quảng Bình.

Sở dĩ những em học sinh thi tại các trường điểm mặc dù có điểm cao nhưng không thể trúng tuyển NV2, bởi vì các trường THPT được quyền xét tuyển hết NV1 và khi thừa chỉ tiêu mới tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2. Và kết quả sau khi xét tuyển NV 1, có trường chỉ còn 4 - 6 chỉ tiêu cho NV 2, thậm chí có trường không còn NV2 để xét tuyển.

Theo Khánh Nguyễn (t/h)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều