Nam sinh thi đỗ thủ khoa đại học 3 năm liền nhưng không nhập học, kiếm hơn 7 tỷ đồng tiền thưởng

Mới đây cư dân mạng Trung Quốc đã tìm ra được một chiến thần thi cử, thợ săn tiền thưởng xứng đáng được coi là 'truyền kỳ' mới trong giới thi đại học Trung Quốc.

28/06/2022 16:49

Toàn Huyễn Vũ - năm 2020 tốt nghiệp cấp 3, thi đỗ vào Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc). Năm 2021, nam sinh học lại ở trường dân lập Ma Chương (Trạm Giang, Trung Quốc), cùng năm đó tiếp tục được Bắc Đại nhận vào học. Năm 2022, nam sinh lại một lần nữa học lại ở trường dân lập Hóa Châu, tiếp tục đỗ vào Bắc Đại với số điểm 694, trở thành thủ khoa toàn thành phố. Tổng số tiền thưởng kiếm được sau 3 lần thi đại học là hơn 2.000.000 nhân dân tệ (7 tỷ đồng).

Nội dung chú thích ảnh

Nam sinh 3 năm liền đều là thủ khoa, nhận được vô số học bổng cũng như tiền thưởng của trường mà không theo học. 

Như vậy, từ năm 2020 cho đến nay, anh chàng này đã 3 lần thi đại học, lần nào cũng đỗ thủ khoa nhưng không lần nào nhập học mà chỉ lấy tiền thưởng rồi thi lại. Điều này khiến cho cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi dữ dội. 

Một bên ủng hộ cách làm của nam sinh, cho rằng cậu bạn đã dùng chính năng lực của mình để kiếm tiền, không hề gian lận và việc được nhận thưởng là hoàn toàn xứng đáng. Nếu muốn đánh bại nam sinh này bạn chỉ có cách là nỗ lực học tập để giỏi hơn anh chàng mà thôi. 

Nội dung chú thích ảnh

Kỳ thi năm nay nam sinh cũng trở thành thủ khoa toàn thành phố, được trường thông báo chúc mừng trên website. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng chỉ trích làm sinh đã làm mất đi cơ hội của rất nhiều người khác. Học bổng vốn là để khuyến khích học sinh, sinh viên học tập, đạt kết quả cao nhưng cậu bạn lại sử dụng nó với mục đích kiếm tiền. Điều này không khác gì một hình thức chiếm dụng lợi ích công cộng. 

Một số bình luận của netizen xứ Trung về sự việc:

'Làm giàu không khó, trung bình một tháng lại có 55 nghìn tệ (191 triệu) để tiêu, còn được nghỉ thứ 7, chủ nhật…'

'Chiến thần thi cử… Tôi có cảm giác năm nào cậu ấy cũng kiếm về được mớ tiền nhờ việc thi đại học đó. Như vậy còn đi làm làm gì nữa, đỡ bị áp lực chạy deadline'.

'Học giỏi thật. Nhưng cảm giác bạn này khôn lỏi và đạo đức không được tốt lắm. Tổng tiền thưởng ở đây thì không phải là mỗi nhà trường, mà còn tỉnh, huyện, trường,… rồi anh em họ hàng. Xong kiểu năm nào cũng thi như này lại còn làm mất đi cơ hội của 1 vài người nữa'.

Hiện sự việc vẫn gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều