Nữ sinh 13 tuổi viết thư gửi 'mệ Sương thông thái' đạt giải ba quốc tế UPU 49, biết được danh tính mệ Sương ai cũng ngỡ ngàng

Sau khi đạt giải nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU, Phan Hoàng Phương Nhi, 13 tuổi, tiếp tục giành giải ba quốc tế với bức thư gửi mệ Sương bán xôi.

01/12/2020 15:19

Sáng 1/12, Phan Hoàng Phương Nhi, lớp 8/2 trường THCS Duy Tân, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mặt tại Hà Nội để nhận giải quốc tế.

Cuối tháng 12/2019, sau khi được phổ biến thể lệ, đề tài 'Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống' của cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, Phương Nhi, khi đó đang học lớp 7/2, nhanh chóng lựa chọn 'mệ Sương bán xôi' là nhân vật chính trong bức thư của mình.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ trao bằng khen cho em Phan Hoàng Phương Nhi đạt giải nhất Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 (Ảnh: thuathienhue.gov.vn)

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ trao bằng khen cho em Phan Hoàng Phương Nhi đạt giải nhất Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 (Ảnh: thuathienhue.gov.vn)

Mệ Sương trạc 50 tuổi, làm nghề bán xôi. Là khách quen của gánh xôi mệ Sương 10 năm nay, khi thấy mệ luôn dùng túi nylon và hộp xốp đựng xôi cho khách, Nhi 'hiểu mình và các bạn đang bị đầu độc mà không hay biết'. Sau khi đắn đo, Nhi cùng mẹ đến gặp mệ Sương thủ thỉ về tác hại của hộp xốp, túi nylon đựng xôi.

Nữ sinh 13 tuổi viết thư gửi 'mệ Sương thông thái' đạt giải ba quốc tế UPU 49, biết được danh tính mệ Sương ai cũng ngỡ ngàng 1

Nữ sinh 13 tuổi viết thư gửi 'mệ Sương thông thái' đạt giải ba quốc tế UPU 49, biết được danh tính mệ Sương ai cũng ngỡ ngàng 2

Sau đây là bức thư gửi Mệ Sương đạt giải nhất quốc gia, giải ba quốc tế cuộc thi Viết thư UPU của Phương Nhi:

'Ngày 5 tháng 1 năm 2020

Kính gửi mệ Sương bán xôi!

Mệ ơi, 10 năm nay con chỉ ăn sáng bằng xôi của mệ. Gần đây, con càng quý mệ hơn và gọi mệ là 'mệ Sương thông thái'. Hôm nay con xin gửi mệ một lá thư để lan tỏa việc làm tử tế!

Mệ Sương bán xôi đắt khách kính mến!

Xôi mệ bán ngon, sạch sẽ nức tiếng thành phố. Sáng sáng, những vá xôi nóng hổi, khói bốc nghi ngút mùi đồng quê, tay mệ thoăn thoắt cho vào hộp xôi gài cái 'cạch' rồi bỏ vào túi nylon, không quên cho thêm cái muỗng nhựa. Hàng trăm đứa trẻ như con tung tăng mang vào lớp. Năm phút sau, tất cả nằm gọn trong thùng rác. Chúng con lại chờ đến sáng mai xếp hàng mua xôi, lòng thầm cảm ơn mệ bán xôi tận tâm mà không hề biết mình đang bị đầu độc.

Kính gửi mệ Sương bán xôi ế khách!

Mệ ơi, con được học trong nhà trường điều này hay lắm. Mệ biết vì sao ở Việt Nam tỷ lệ người ung thư, nhất là ở trẻ em tăng cao không? Mệ biết vì sao trẻ em nam thì nữ tính hóa, trẻ em nữ dậy thì sớm không? Có nhiều nguyên nhân ạ! Những một trong những nguyên nhân cơ bản là do ăn uống. Việt Nam là một trong năm nước đứng đầu thế giới về sử dụng xốp, nhựa bừa bãi nhất. Trong xốp, nhựa tái chế có nhiều chất DOP, chì, cadimi sẽ hòa tan khi tiếp xúc với đồ nóng chứa axit, dầu ăn hay muối.

Như vậy, mệ con mình đang tiếp tay cho bệnh tật, mệ nhỉ! Nhớ hôm mẹ dẫn con tới gặp mệ nói chuyện, con cứ sợ mệ la 'trứng khôn hơn vịt'. Nhưng mệ đã suy nghĩ rất lâu, rồi cầm tay con nói: 'Mệ ít học, không biết điều này, mệ sẽ cố gắng thay đổi'. Con biết ơn mệ vì đã nghe tâm tư, nguyện vọng của một đứa trẻ.

Rồi mệ bỏ hết tất cả hộp xốp và bao nylon, chỉ dùng lá chuối hơ lửa để gói xôi. Con rất trân trọng nhưng nhiều phụ huynh và bạn nhỏ khác khó chịu vì sự bất tiện này. Gánh xôi của mệ ế khách trông thấy nhưng mệ vẫn kiên trì dùng lá chuối gói xôi.

Thân thương gửi mệ Sương bán xôi đắt khách!

Một tuần sau mệ quay lại sử dụng túi nylon. Con buồn, mệ cũng vì đồng tiền mà bất chấp. Nhưng không, mệ bảo rằng: 'Một thói quen xấu dễ hình thành nhưng rất khó sửa, bởi vậy cần có thời gian'. Bước đầu, mệ thay hộp xốp bằng lá chuối, vẫn sử dụng tủi nylon xách ngoài, nhưng trong mỗi túi mệ đều bỏ thêm một lá thư do chính mệ viết, đã photo thành nhiều bản.

'Con thân mến!

Mệ bán xôi ít học nhưng mệ biết sử dụng hộp xốp và bao nylon đựng xôi nóng có hại cho sức khỏe, về lâu dài còn gây bệnh vô sinh, ung thư, ngoài ra còn ô nhiễm môi trường. Hãy cùng mệ Sương bảo vệ các con và cả thế giới. Ngày mai con phải mang theo hộp sứ, hộp nhựa để đựng xôi rồi mệ Sương giảm giá nhé!

Ký tên

Mệ Sương bán xôi'.

Nữ sinh 13 tuổi viết thư gửi 'mệ Sương thông thái' đạt giải ba quốc tế UPU 49, biết được danh tính mệ Sương ai cũng ngỡ ngàng 3

Đọc thư của mệ, con vô cùng xúc động. Ai có thói quen xấu khi sử dụng hộp xốp hay bao bì nylon đều tan chảy trước lá thư của mệ. Quả nhiên gánh xôi mệ bán càng đắt khách hơn. Tiếng lành đồn xa, ai cũng muốn mua xôi của mẹ để được trân trọng nhận lá thư tay.

Đa số mọi người đều đồng tình, khâm phục việc làm của mệ nhưng cũng có người trề môi: 'Làm thế thì được gì?'. Sao lại không được gì? Trước hết mệ đã làm tốt phần việc của mình, sau đó mệ cũng thông thái lan tỏa cho nhiều người biết tự bảo vệ mình khỏi chất độc có trong hộp xốp và bao bì nylon, hơn tất cả là không tự biến mình thành 'tội đồ' phá hủy môi trường của con cháu đời sau. Với con, mệ là siêu anh hùng giữa đời thường!

Con rất ngưỡng mộ mệ! Chúc mệ thật nhiều sức khỏe để tiếp tục bán xôi sạch cho chúng con!

Khách đặc biệt của mệ!'.

Cô bé sinh năm 2007 cho rằng mình may mắn khi được sinh ra và lớn lên trong gia đình có ý thức bảo vệ môi trường. Dù bố mẹ đều không làm trong lĩnh vực này, Phương Nhi luôn được dặn hạn chế dùng túi nylon, đồ nhựa một lần. 'Với em, đây không chỉ là niềm vinh dự, sự tự hào mà còn là trách nhiệm. Em sẽ tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, động viên và nhắc nhở bạn bè, người thân cùng giảm thiểu rác thải nhựa', Nhi nói.

Theo Nhật Minh/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều