Nữ sinh Afghanistan không được dự thi đại học

Bộ Giáo dục Đại học do Taliban điều hành đã ra lệnh cho các trường đại học tư nhân ở Afghanistan không cho phép sinh viên nữ tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học vào tháng tới, nhấn mạnh chính sách hạn chế phụ nữ học đại học.

29/01/2023 23:55

google_Tiin.vn

Một bức thư từ Bộ Giáo dục Đại học Afghanistan đã được gửi tới các tổ chức ở các tỉnh phía bắc của Afghanistan, bao gồm cả thủ đô Kabul, nơi các kỳ thi sẽ diễn ra từ cuối tháng 2. Bức thư cho biết những tổ chức không tuân thủ các quy tắc sẽ phải đối mặt với hành động pháp lý.

Nữ sinh viên Afghanistan đi bộ gần Đại học Kabul ở Kabul, Afghanistan, ngày 21 tháng 12 năm 2022. Ảnh: REUTERS

Bộ Giáo dục Đại học vào tháng 12 đã yêu cầu các trường đại học không cho phép sinh viên nữ 'cho đến khi có thông báo mới'. Vài ngày sau, chính quyền đã ngăn hầu hết các nữ nhân viên NGO (phi chính phủ) làm việc. Hầu hết các trường trung học dành cho nữ sinh cũng đã bị chính quyền đóng cửa.

Những hạn chế đối với công việc và giáo dục của phụ nữ đã bị quốc tế lên án. Các nhà ngoại giao phương Tây đã báo hiệu rằng Taliban cần phải thay đổi chính sách đối với phụ nữ để có cơ hội được quốc tế công nhận chính thức và giảm bớt sự cô lập về kinh tế.

Đất nước này đang ở giữa một cuộc khủng hoảng kinh tế, một phần do các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng và cắt giảm tài trợ phát triển, trong khi các cơ quan viện trợ cảnh báo hàng chục triệu người đang cần viện trợ khẩn cấp.

Tuy nhiên, một báo cáo của Ngân hàng Thế giới trong tuần này cũng cho biết chính quyền Taliban, vốn tuyên bố tập trung vào khả năng tự cung tự cấp về kinh tế nhiều hơn, đã duy trì thu ngân sách mạnh mẽ vào năm ngoái và xuất khẩu đã được cải thiện.

Theo Mai Anh (theo Reuters)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục