Thầy giáo có màn kiểm tra bài cũ bá đạo trước cửa lớp, ai trả lời đúng mới được vào, trả lời sai là ‘ tập xác định’

Hình thức kiểm tra bài cũ độc đáo này khiến hội học sinh ‘khóc thét’. Chỉ bằng những câu hỏi nhanh, thầy giáo đã xác định được bạn nào đã học bài. 

17/04/2022 06:35

Kiểm tra bài cũ là một phần không thể thiếu trong mỗi tiết học. Nó cũng là một đầu điểm (điểm miệng) của học sinh. Chính vì thế, đây là nỗi ám ảnh của không ít bạn vì các thầy cô thường gọi bất ngờ. Đã là học sinh ai ai cũng từng trải qua cảm giác ngồi dưới hồi hộp chờ gọi tên mình. Thông thường mỗi buổi kiểm tra thầy cô sẽ gọi 2-3 bạn vì thời gian còn để bắt đầu tiết học. 

Clip: Thầy giáo có màn kiểm tra bài cũ bá đạo trước cửa lớp, ai trả lời đúng mới được vào, trả lời sai là ‘tập xác định’.

Nhưng với thầy giáo này thì lại khác. Chỉ bằng những câu hỏi ngắn, trả lời nhanh thầy đã ngay lập tức biết được bạn nào là người học và hiểu bài. Theo đoạn clip ghi lại, thầy giáo cho các bạn học sinh xếp thành hàng và lần lượt hỏi từng câu hỏi trong chương trình Ngữ Văn lớp 12. Bạn nào trả lời được thì được phép vào lớp, còn bạn nào trả lời sai thì phải đứng sang một bên. 

Những câu hỏi thầy đặt cho học sinh gồm: Hình ảnh lá ngón xuất hiện trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ mấy lần? Tràng làm nghề gì? Tràng đãi Thị ăn mấy bát bánh đúc? Trong những ngày biển động gia đình hàng chài ăn món gì để sống hàng tháng trời? Phùng tới vùng biển miền Trung làm gì? Vì sao Trương Ba không nhập vào xác cu Tị? Bà cụ Tứ có mấy lần khóc? Mỗi khi ngắm kỹ nhìn lâu tấm ảnh đen trắng Phùng thấy gì?

Nội dung chú thích ảnh

Màn kiểm tra bài cũ này khiến không khí lớp vô cùng sôi nổi. 

Đây đều là những chi tiết điển nhỏ nhưng điển hình của mỗi tác phẩm. Nếu nắm vững được các chi tiết này, chứng tỏ học sinh đã học kỹ bài. Không tốn nhiều thời gian nhưng lại có thể kiểm tra được một lúc nhiều học sinh. 

Trong số những bài thầy kiểm tra, có bạn trả lời đúng nhưng cũng có bạn trả lời nhầm từ tác phẩm này sang tác phẩm kia khiến thầy giáo và cả lớp không khỏi ‘dở khóc dở cười’. Như câu hỏi Tràng làm nghề gì? có bạn đã trả lời rằng ‘kéo xe bò cho nhà Thống lí Bá Tra’ nhầm từ tác phẩm Vợ Nhặt sang Vợ chồng A Phủ. 

Nội dung chú thích ảnh

Nữ sinh có màn trả lời Tràng đẩy xe bò cho nhà Thống lí Bá Tra khiến dân mạng 'cười ra nước mắt'.

Tất cả những bạn trả lời sai phải xếp thành hàng dài. Sau khi kết thúc phần kiểm tra thầy giáo cho một bạn quay phim lia máy vào ‘các gương mặt vàng trong làng không học bài cũ’. Tuy phần kiểm tra có đôi chút áp lực nhưng có thể thấy các bạn rất vui vẻ hưởng ứng. Mặc dù học sinh trả lời sai nhưng thầy giáo cũng không trách phạt nặng nề khiến cho không khí lớp học vẫn rất sôi nổi. 

Hình thức kiểm tra này được nhiều cư dân mạng đánh giá cao vì có thể khuấy động được lớp học sôi nổi hơn. Đồng thời, cách làm mới mẻ này giúp học sinh không bị nặng lý thuyết, sau kiểm tra có thể ghi nhớ lâu hơn. 

Nội dung chú thích ảnh

Ai không trả lời đúng thì phải đứng sang một bên. 

Một số bình luận của cư dân mạng:

- 'Trước bị đuổi quài lần đầu bỡ ngỡ riết thành quen cô vào lớp là tự động cầm sách ra cửa đứng'.

- 'Giáo viên vui tính quá. Những tiết học như vậy sẽ nhẹ nhàng và thú vị hơn rất nhiều. Phải có chương trình này học mới vào'.

- 'Trong nhóm lớp tôi có đứa gửi và cô nhắn lại "chiêu này ngon, chắc trong lớp còn mình cô"

Theo Ngân Doanh/VTC News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều