Vì sao hiệu trưởng nhiều trường đại học trên thế giới cầm quyền trượng, đeo vòng cổ trong lễ trao bằng?

Quyền trượng và vòng cổ hiệu trưởng từ lâu đã xuất hiện trong lễ tốt nghiệp tại nhiều trường đại học trên thế giới với ý nghĩa đặc biệt.

02/08/2022 13:06

Tại các trường đại học ở châu Âu và Mỹ, hình ảnh hiệu trưởng cầm quyền trượng (hay còn gọi là chùy) và đeo vòng cổ tại lễ tốt nghiệp của sinh viên xuất hiện khá phổ biến.

Lý do quyền trượng và vòng cổ được người đứng đầu trường đại học sử dụng trong ngày lễ đặc biệt này có ý nghĩa sâu xa đằng sau đó.

Nội dung chú thích ảnh

Quyền trượng của Đại học Yale, Mỹ. Ảnh: Yalealumnimagazine.

Quyền trượng

Ý nghĩa của cây quyền trượng trong lễ tốt nghiệp được lý giải theo nhiều cách khác nhau.

Theo trang web của Đại học Nevada (Mỹ), quyền trượng có lịch sử từ 12.000 năm trước, là vũ khí các chiến binh sử dụng để bảo vệ người yếu thế.

Trong lễ tốt nghiệp, người đứng đầu Đại học Nevada thường cầm quyền trượng với ý nghĩa bảo vệ ngôi trường và sinh viên trước các tác động xấu của cuộc sống.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Quyền trượng có ý nghĩa quan trọng trong lễ tốt nghiệp đại học tại châu Âu hay Mỹ.

Trong khi đó, trang University of Washington giới thiệu quyền trượng là biểu tượng cổ xưa của uy quyền, chỉ xuất hiện khi có sự hiện diện của người đứng đầu cùng các thành viên ban quản trị.

Sự xuất hiện của cây quyền trượng trong lễ tốt nghiệp nhằm thể hiện trường đang bảo vệ truyền thống học tập lâu đời, trao niềm tin, sức mạnh cho các sinh viên. Ngoài ra, quyền trượng còn có ý nghĩa nhắc nhở sinh viên về quá trình học tập không phải lúc nào cũng thuận lợi, dễ dàng.

Trang Dreamstime lại có lý giải khác khi giới thiệu quyền trượng dùng trong lễ tốt nghiệp đại học có hàm ý bảo vệ sinh viên khỏi những kẻ xấu. Truyền thống này có từ thời kỳ Phục Hưng và thời kỳ đen tối ở châu Âu. 

Hiện quyền trượng không chỉ phổ biến tại châu Âu hay Mỹ mà còn xuất hiện tại một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Singapore…

Nội dung chú thích ảnh

Quyền trượng của Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore. Ảnh: NTU.

Nội dung chú thích ảnh

Quyền trượng của Đại học Khoa học và công nghệ Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Vòng cổ

Tương tự quyền trượng, vòng cổ cũng là vật dụng quan trọng không thể thiếu trong lễ tốt nghiệp đại học tại các nước châu Âu hay Mỹ.

Nội dung chú thích ảnh

Ảnh: Bentley University.

Mỗi trường đại học, vòng cổ lại có những thiết kế và khắc biểu tượng hoặc câu khẩu hiệu khác nhau. Hiệu trưởng là người duy nhất được đeo loại vòng này, tượng trưng cho quyền điều hành.

Chiếc vòng cổ còn có ý nghĩa nhắc nhở người sử dụng phải khôn ngoan, cẩn trọng khi đưa ra những quyết định lên quan đến sinh viên.

Theo T.T (Tổng hợp)/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều