Hồng socola. Hồng socola là một loại cây thân gỗ có màu sắc và quả có mùi vị khá giống với socola. Loại quả này trong tiếng Anh được gọi là Black Sapote. Quá trình phát triển, hồng socola có vẻ ngoài giống cà chua. Khi chín, màu vỏ xanh sáng dần chuyển xanh thẫm, có phần thịt mềm màu socola bên trong. (Ảnh: Unbelievable, minh họa)
Những người từng thưởng thức hồng socola cho biết nó giống đu đủ chín, vị mật ong, caramel, chà là hòa quyện. Không chỉ thơm ngon, hồng socola còn tốt cho sức khỏe, hàm lượng vitamin C gấp 3 lần cam.
Xương rồng lê gai. Xương rồng lê gai là một trong những loại quả ít được biết đến trên thế giới, phổ biến ở Mexico. Quả lê gai mọc trên cây xương rồng Opuntia, mọng nước, có hình bầu dục nhỏ. Trước khi ăn, quả cần được gọt vỏ cẩn thận để loại bỏ gai. Quả có thể thưởng thức sống, làm đồ uống giải khát hoặc chế biến thành món ăn.
Lê gai có vị ngọt như mật ong, màu sắc đa dạng như hồng, đỏ, tím và vàng cam. Lê gai cung cấp lượng lớn chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Chôm chôm. Chôm chôm phổ biến ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á song lại là loại quả lạ mắt lạ tai với người dân các nước có khí hậu lạnh. Trái với vẻ ngoài không bắt mắt, chôm chôm có phần thịt trắng trong, ngọt và chua nhẹ vô cùng hấp dẫn.
Trái mây. Trái mây thuộc họ cau dừa, chi Salacca hay còn gọi là chi sa lắc, có nguồn gốc từ Indonesia. Đây là loài cây mọc dạng bụi, có nhiều gai, quả mây thường mọc dưới gốc. Phần vỏ giống như lớp da rắn.
Khác với vẻ ngoài gai góc, ruột mây có màu trắng ngà hoặc ngả vàng trông rất hấp dẫn, bọc lấy phần hạt cứng màu nâu nhạt. Với nhiều người, trái mây là món ăn nhẹ yêu thích với phần thịt thơm ngon mang chút vị dứa, cam và mật ong. Ngoài thưởng thức trực tiếp, trái mây còn có thể chế biến thành rượu vang, nước ép hoặc làm kẹo.
Nho thân gỗ. Nho thân gỗ là một trong những loại quả kỳ lạ, thuộc dạng hiếm có khó tìm trên thế giới. Cây trổ hoa và kết quả trực tiếp trên thân cây. Cùi nho sệt, màu trắng hoặc hồng, vị ngọt, đôi khi chua nhẹ giống nho nên được gọi là nho thân gỗ.
Nho thân gỗ kết trái quanh thân cây trông rất hấp dẫn, vừa trồng lấy quả vừa có thể làm cây bonsai. Điều đáng tiếc, nho thân gỗ rất khó bảo quản nên phạm vi phục vụ tươi hạn chế. Người ta thường chế biến thành mứt hoặc các chế phẩm khác để nhiều người có cơ hội thưởng thức.
Na. Na phổ biến với chúng ta song lại là loại quả hiếm gặp với nhiều người trên thế giới. Na có lớp vỏ dày, nhiều mắt. Bên trong, thịt màu kem, mềm ngọt và nhiều hạt. Thịt na ngon song phần hạt lại tiềm ẩn mối nguy sức khỏe. Một số nơi, người ta nghiền hạt, sử dụng chúng như một loại thuốc trừ sâu.
Mít. Mít là loại quả kỳ lạ với thế giới song quen thuộc ở Việt Nam. Một số người yêu thích, một số lại e dè với loại quả này bởi mùi quá nồng, nhiều nhựa khiến việc bổ mất nhiều thời gian.
Gấc. Gấc phổ biến ở các nước Đông Nam Á, có hình tròn hoặc thuôn dài. Khi cắt ra, phần thịt đỏ rất giàu beta-carotene, hạt được ví như những chú rùa gỗ. Gấc không ăn trực tiếp, thường được làm thuốc, ép dầu hoặc chế biến thành các món ăn.
Lodoicea. Lodoicea phổ biến ở Seychelles, Ấn Độ Dương. Loại quả này rất thú vị với nhà khoa học và khách du lịch. Loại quả này được biết đến là quả dại lớn nhất, hình dạng thì “gợi cảm”. Lodoicea có vị ngọt nhẹ, vị tương tự như cam. Do số lượng Lodoicea rất ít nên chúng được bảo tồn vô cùng cẩn thận.
Mời độc giả xem thêm video: Trái cây nhập khẩu tăng gấp 8 lần trong 10 năm. (Nguồn video: VTV24)