#Kỳ quặc-Phi thường

Bí ẩn hiện tượng cơ thể người tự bốc cháy khiến khoa học điên đầu

Liệu có hay không khả năng 'tự bốc cháy' của con người?

20/10/2016 09:30

Cuộc sống xung quanh chúng ta luôn ẩn chứa các bí mật khiến các nhà khoa học phải dày công tìm hiểu trong thời gian dài. Hiện nay, dù khoa học rất phát triển những vẫn có một số hiện tượng kỳ bí mà dù đã tìm hiểu mọi cách nhưng con người vẫn chưa thể đưa ra được câu trả lời thích đáng. Một trong số đó là hiện tượng 'cơ thể người tự bốc cháy'.

Hiện tượng này nghe đến thôi đã thấy lạ vì rõ ràng cơ thể chúng ta có đến 70% là nước, vậy thì ngọn lửa ở đâu ra để nó có thể tự bốc cháy như vậy được?

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

Những trường hợp 'người tự bốc cháy' bí ẩn

Một ngày giữa năm 1985, ông James Hamilton, Giáo sư toán học của trường Đại học Nashville danh tiếng ở Mỹ, bước ra ngoài trời để xem thời tiết thế nào, khi đó nhiệt độ khoảng 8 độ C. Đột nhiên ông James cảm thấy đau nhói ở chân và nhìn xuống thì tá hỏa khi nhìn thấy một ngọn lửa màu xanh, kích thước bằng một đồng xu bốc lên cao khoảng vài centimet trên đùi của mình. Theo phản xạ ông đưa tay dập tắt ngọn lửa.

Sau đó, ông nhìn thấy phần da chỗ lửa cháy bị bỏng rộp đỏ. Gia đình lập tức đưa ông đến bệnh viện nhưng điều kỳ lạ là bác sĩ phát hiện phần xương, cơ bắp của ông bị cháy nặng. Ông phải nằm điều trị 1 tháng mới khỏi. Ngọn lửa nhỏ đã được dập tắt ngay, vậy thì tại sao phần xương và cơ bắp lại bị chấn thương nặng như vậy? Ngọn lửa từ đâu ra? Không ai giải thích được điều đó cả!

Đến nay, hiện tượng này vẫn còn là bí ẩn

Đến nay, hiện tượng này vẫn còn là bí ẩn

Năm 1986, người ta phát hiện cơ thể đã bị cháy đen của George Mott, 58 tuổi, một người lính cứu hỏa về hưu trong nhà riêng của ông ở Crown Point, thành phố New York, Mỹ. Tất cả những gì còn sót lại là một hộp sọ bị teo, một bên chân và mảnh xương sườn của ông George.

Trong khi đó, cảnh sát không hề phát hiện những dấu vết của một vụ hỏa hoạn, đồ đạc trong nhà của ông George vẫn nguyên vẹn ngoại trừ phần cơ thể cháy đen của ông.

Nạn nhân nữa là một phụ nữ, vào một buổi tối năm 1982, sau khi chuẩn bị bữa cơm tối cho cả gia đình thì cơ thể của bà Jeannie Saffin (61 tuổi) bỗng dưng phát hỏa.

Điều kỳ lạ là bà không hề có cảm nhận là cơ thể mình đang nóng bừng bừng, bốc cháy. Chỉ đến khi cha của bà phát hiện và dập tắt ngọn lửa, lúc này, bà Jeannie Saffin mới tỉnh táo và bắt đầu khóc vì sợ hãi và đau đớn.

Tháng 2/2013, Danny Vanzandt, 65 tuổi, được phát hiện đã chết cháy trong ngôi nhà của ông ở Sequoyah, tiểu bang Oklahoma. Điều kỳ lạ, là những đồ nội thất xung quanh chỗ phát hiện thi thể của ông Danny vẫn còn nguyên và cảnh sát nghi ngờ đây là trường hợp 'tự bốc cháy'.

Thế nhưng sau đó, một báo cáo giám định y tế kết luận ông Danny bị lên cơn đau tim đột ngột và điếu thuốc trên tay ông có thể là 'thủ phạm' của vụ cháy.

Gần đây nhất, hồi đầu năm nay, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh ngọn lửa cháy bừng bừng trên phần bụng của một người đàn ông. Thế là cư dân mạng lại xôn xao về hiện tượng 'người tự bốc cháy'. Theo Mirror, đoạn video được cho là quay vào tháng 11/2015, trên một con phố ở thành phố Novi Sad, Siberia.

  Hình ảnh người đàn ông bốc cháy ở phần bụng gây xôn xao trên mạng hồi đầu năm nay

  Hình ảnh người đàn ông bốc cháy ở phần bụng gây xôn xao trên mạng hồi đầu năm nay

Sau đó, người đàn ông này được cho là chỉ bị thương nhẹ. Điều người ta băn khoăn là không biết người đàn ông này tự thiêu mình hay lại là một trường hợp của hiện tượng bí ẩn 'tự bốc cháy'.

Nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng vẫn không có kết luận cuối cùng

Theo Livescience, người ta cho rằng mọi thứ không thể tự phát ra lửa. Kể cả cháy rừng thì người ta cũng tìm nguyên nhân từ những điếu thuốc lá ai đó vô ý vứt ra, do người cắm trại bất cẩn hoặc sét đánh.

Vậy nên, người tự bốc cháy cũng là điều khó tin. Trước đây, các nhà nhà khoa học từng cho rằng nguyên nhân gây ra sự tự bốc cháy ở cơ thể con người có thể là do men rượu trong cơ thể kết hợp với các tế bào gây nên sự cháy.

Những năm 1970, xuất hiện giả thuyết cho rằng chứng trầm cảm cũng có thể khiến con người ta tự bốc cháy.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

Thậm chí còn có người cho rằng những cơn bão từ vũ trụ, hay vi khuẩn đường ruột đã sinh ra khí metan trong đường ruột hoặc tích tụ năng lượng khiến cơ thể người phát hỏa.

Sau thời gian nghiên cứu, nhiều nhà khoa học lại bác bỏ khả năng con người tự bốc cháy.

Ước tính có khoảng 200 trường hợp người tự bốc cháy được phát hiện trong lịch sử, đa số các trường hợp được phát hiện đều là người già, đang ở một mình, hành động chậm chạp hoặc người say rượu do vậy có thể họ bị bắt lửa từ bếp ga, nến, tàn thuốc lá mà không hay biết.

Bên cạnh đó, quần áo của các nạn nhân đều là chất dễ cháy. Khi chất béo trong cơ thể tiết ra cùng với quần áo và sức nóng của cơ thể rất dễ bắt lửa.

Thế nhưng điều kỳ lạ là đa số các trường hợp cơ thể nạn nhân bị cháy còn các đồ nội thất xung quanh lại không bị bén lửa. Cảnh sát không xác định được nguồn gốc ngọn lửa.

Do vậy, mọi giả thiết chỉ mang tính tương đối và hiện tượng này đến nay vẫn làm đau đầu các nhà khoa học trên đường đi tìm câu trả lời chính xác nhất...

Theo Minh Hân (Afamily)/Trí thức trẻ
Tin cùng chuyên mục