Phát hiện 'cá mập ma' sơ sinh cực hiếm gần bờ biển New Zealand

Sinh vật này được tìm thấy ở độ sâu 1.200 mét dưới mực nước biển - địa bàn sinh sống và hoạt động của các 'bóng ma' biển sâu.

21/02/2022 07:24

google_Tiin.vn

(Ảnh: Brit Finucci)

Theo Viện Nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia (NIWA), các nhà nghiên cứu đã phát hiện một con 'cá mập ma' mới nở đặc biệt hiếm gặp gần đảo phía nam của New Zealand. Sinh vật này có vẻ ngoài trong mờ với đôi mắt đen to trên chiếc đầu nhọn, được xác định có thể thuộc và 1 trong hơn 50 loài cá mập ma (hay còn gọi là chimaeras) đã biết.

Loài sinh vật mới nở này đã mắc vào lưới trong một nghiên cứu của NIWA, được tiến hành khoảng 1.200 mét dưới nước để tính số lượng, mật độ của một loài cá khác. Với kích thước nhỏ và môi trường sống đặc biệt sâu, cá mập ma mới nở là một điều cực kỳ hiếm gặp.

Một con cá mập ma trưởng thành được phát hiện vào năm 2007 (Ảnh: Copyright 2007 MBARI)

Brit Finucci - một nhà khoa học thủy sản của NIWA cho hay: 'Bạn có thể biết con cá mập ma này mới nở gần đây vì nó có một cái bụng chứa đầy lòng đỏ trứng. Thật đáng kinh ngạc. Hầu hết các loài cá mập ma dưới biển sâu được biết đến đều là cá thể đã trưởng thành. Chúng tôi biết rất ít về những cá thể mới nở'.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu dự định sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra di truyền trên con non để xác định được loài của nó. Sau đó, họ sẽ so sánh cá sơ sinh với cá trưởng thành cùng loài để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa màu sắc, kích thước và thói quen ăn uống của giữa giai đoạn sơ sinh và trưởng thành.

Theo Mai Linh (theo Live Science)/VTV News
Tin cùng chuyên mục