Bí mật nào về Thành Cát Tư Hãn 800 năm vẫn ngủ yên dưới mộ?

Sau khi qua đời năm 1227, Thành Cát Tư Hãn được chôn cất trong lăng mộ bí mật. Tương truyền, người Mông Cổ đã làm chuyện động trời này để che giấu bằng được vị trí lăng mộ của ông.

21/11/2023 06:58

google_Tiin.vn

Thành Cát Tư Hãn là một trong những thủ lĩnh chinh phạt đáng sợ nhất trong lịch sử. Ông đã chỉ huy quân đội Mông Cổ thực hiện nhiều cuộc chinh phạt, mở rộng bờ cõi. Với nhiều cuộc chinh phạt thành công, lãnh thổ đế chế Mông Cổ trải dài từ biển Nhật Bản đến tận những đồng cỏ của Hungary.

Vào năm 1227, Thành Cát Tư Hãn qua đời. Vào thời điểm tử vong, ông được cho là 65 tuổi. Nguyên nhân tử vong của ông đến nay vẫn là một bí ẩn.

Một số lời đồn cho rằng, nhà sáng lập đế chế Mông Cổ chết vì trúng tên tẩm độc trong một trận chiến hoặc mắc bệnh dịch hạch nguy hiểm.

Tuy nhiên, bí ẩn lớn nhất về Thành Cát Tư Hãn là nơi chôn cất. Trải qua gần 800 năm qua, giới khảo cổ và các chuyên gia vẫn chưa tìm ra nơi an nghỉ ngàn thu của nhà sáng lập đế chế Mông Cổ.

Liên quan đến nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn, giới chuyên gia không tìm được bất cứ ghi chép nào. Họ chỉ tìm được một số thông tin truyền miệng do người dân truyền tai nhau.

Trong đó, người ta kể rằng, sau khi hoàn thành các nghi lễ trang trọng, vào ngày đưa tang, một đội quân đã hộ tống Thành Cát Tư Hãn tới nơi an nghỉ cuối cùng.

Trên đường đưa tang, đội quân Mông Cổ đã giết hại bất cứ người nào nhìn thấy. Ngay cả động vật cũng bị thủ tiêu. Sau khi tới nơi, thi hài Thành Cát Tư Hãn được chôn cất trong lăng mộ ngầm ở sâu trong lòng đất.

Kế đến, binh sĩ Mông Cổ lấp đất cho bằng phẳng giống như khu vực xung quanh. Họ cho đàn ngựa giày xéo trên mặt đất cho tới khi không còn dấu vết nào cho thấy sự hiện diện của ngôi mộ.

Sau khi hoàn thành, đội quân đưa tang trở về rồi lần lượt bị thủ tiêu. Theo đó, vị trí lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn được giữ kín. Con cháu của Thành Cát Tư Hãn cũng giữ kín bí mật về nơi chôn cất của nhà sáng lập đế chế Mông Cổ cho tới lúc chết.

Nhờ vậy, nơi an nghỉ ngàn thu của Thành Cát Tư Hãn không bị ai quấy nhiễu. Nhiều nỗ lực tìm kiếm lăng mộ của ông đến nay vẫn chưa đạt được kết quả khả quan nào.

Mời độc giả xem video: Mông Cổ kỷ niệm ngày sinh lần thứ 855 của Thành Cát Tư Hãn. Nguồn: VOVTV.

Theo Tâm Anh (TH)/Tri thức & Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều