Các bí ẩn chưa có câu trả lời được giải thích bằng khoa học

Các vụ mất tích bí ẩn của tàu thuyền, máy bay tại Tam giác Bermuda, sự kỳ bí của những tảng đá biết đi tại Thung lũng chết đều được các nhà khoa học làm sáng tỏ.

04/05/2023 09:57

google_Tiin.vn

Tam giác quỷ nuốt trọn nhiều máy bay, tàu thuyền

Tam giác Bermuda nổi tiếng là một trong những vùng biển nguy hiểm nhất thế giới song các nhà khoa học đã chứng minh rằng nó thực sự không đáng sợ hơn bất kỳ nơi nào khác của đại dương. 

Có một điều chắc chắn là nhiều tàu và máy bay đã mất tích tại khu vực có thời tiết dường như rất yên ả này. Tuy nhiên, hồ sơ của lực lượng tuần duyên Mỹ đã chứng tỏ rằng nhiều vụ mất tích là do lỗi con người, hỏng hóc của tàu thuyền và các sự cố tự nhiên có thể xảy ra trên biển. 

Trên thực tế, dựa trên kích thước tuyệt đối của tam giác Bermuda, nếu không có vụ mất tích nào xảy ra mới là điều bất thường. 

Ảnh: The Guardian

Theo Britannica, có hơn 50 tàu và 20 máy bay đã biến mất bí ẩn tại khu vực được mệnh danh là tam giác quỷ này. Các vụ mất tích bắt đầu xảy ra từ giữa thế kỷ 19. Một số con tàu được phát hiện hoàn toàn không có người mà không có lý do rõ ràng, một số khác phát đi tín hiệu cấp cứu rồi không bao giờ được nhìn thấy. Nhiều máy bay cũng mất tích khi đi qua vùng biển này và các máy bay cứu hộ cũng chịu chung số phận. Đa phần các máy bay, tàu thuyền mất tích mà không để lại mảnh vỡ nào. 

Có một giả thuyết phổ biến liên quan tới tam giác Bermuda đó là, tàu và máy bay đã bị những cơn sóng dữ, cao tới 30,5m nuốt trọn. Về lý thuyết, những đợt sóng như vậy sẽ đủ mạnh để phá hủy mọi bằng chứng về tàu hoặc máy bay. Tam giác Bermuda nằm ở trong một khu vực của Đại Tây Dương, nơi có nhiều cơn bão từ nhiều hướng hội tụ, khiến cho những đợt sóng cực lớn dễ xảy ra. 

Theo cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia của Mỹ, không có bằng chứng nào cho thấy những vụ mất tích bí ẩn ở Tam giác Bermuda diễn ra với tần suất thường xuyên hơn bất kỳ khu vực nào khác ở đại dương. 

Câu chuyện kỳ bí về Anastasia - con gái của Sa hoàng

Ảnh: Britanica

Sau khi Sa hoàng Nicholas II thoái vị vào 15/3/1917, ông và gia đình gồm vợ, con trai Alexis cùng 4 con gái Olga, Tatiana, Maria và Anastasia được đưa tới một ngôi nhà ở dãy núi Ural. Ngày 17/7/1918, toàn bộ gia đình ông và 4 người hầu bị sát hại và các thi thể chưa được tìm thấy ngay. 

Cuối những năm 1990, bí ẩn này có bước ngoặt lớn khi các nhà khoa học dùng bằng chứng ADN để xác định các thi thể được tìm thấy vào những năm 1970 là sa hoàng, vợ ông và ba con gái của họ. Tuy nhiên, thi thể của Alexis và Anastasia lại không được tìm thấy. 

Trong thế kỷ trước, nhiều người vẫn nuôi hy vọng rằng Anastasia đã thoát chết. Có thông tin rằng Anastasia đã may mắn sống sót sau đợt xả súng đầu tiên do những viên ngọc được bí mật khâu trong áo lót đã bảo vệ cô.

Theo Biography, năm 2007, hai thi thể đã được tìm thấy và một phân tích ADN đã xác định chính xác một trong số đó là Anastasia. 

Những hòn đá biết đi tại Thung lũng Chết

Ảnh: The National Parks

Theo National Parks, công viên quốc gia Thung lũng Chết nằm ở biên giới bang California và Nevada của Mỹ là nơi xảy ra một trong những hiện tượng lạ lùng nhất thế giới: các hòn đá tự di chuyển trên nền sa mạc và để lại những vệt dài trên cát. Các hòn đá có kích thước khác nhau, gồm cả lớn lẫn nhỏ. 

Mặc dù chưa ai từng chứng kiến tận mắt những hòn đá này di chuyển nhưng những dấu vết nó để lại và sự thay đổi định kỳ về vị trí của chúng đã chứng minh điều đó. 

Một số tảng đá đã thay đổi vị trí và để lại những vệt dài tới 450m, điều này chứng tỏ chúng thực sự đã di chuyển một quãng đường dài so với vị trí ban đầu. Những tảng đá có bề mặt đáy gồ ghề để lại những vệt thẳng còn những tảng đá có đáy nhẵn có xu hướng đi lang thang. 

 

Kể từ những năm 1900, hiện tượng kỳ lạ này bắt đầu được quan sát và nghiên cứu. Đã có một số giả thuyết được đưa ra để giải thích cho sự dịch chuyển bí ẩn này. 

Mùa đông năm 2014, một nhóm các nhà khoa học đã gắn thiết bị quay phim phát hiện chuyển động lên một số tảng đá và phát hiện được rằng vào mùa đông, nền sa mạc được phủ một lớp băng mỏng. Khi băng tan và bắt đầu vỡ ra, các tấm băng được gió trợ giúp, đã đẩy các tảng đá tới vị trí mới. Theo các nhà khoa học, các tảng đá di chuyển là do sự cân bằng hoàn hảo giữa băng, nước và gió. 

Theo Hoài Linh/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều