Cận cảnh những quả cầu khổng lồ nghìn tuổi bí ẩn ở châu Mỹ

Chủ nhân của các quả cầu khổng lồ và mục đích sử dụng chúng vẫn là một ẩn số. Chúng có thể là di sản của một nền văn hóa riêng biệt, thường được gọi là nền văn hóa Diquis.

22/09/2023 21:47

google_Tiin.vn

Không có những đền đài và kim tự tháp kỳ vĩ như một số quốc gia láng giềng, nhưng đất nước Trung Mỹ Costa Rica lại sở hữu những 'báu vật lịch sử' mà không nơi đâu có được: Những quả cầu đá khổng lồ nghìn năm tuổi. Ảnh: Heritage Daily.

Những quả cầu đá này được biết đến từ thập niên 1930, khi nhân viên công ty United Fruit khai khẩn khu rừng nhiệt đới Costa Rica để trồng chuối. Họ tìm thấy rất nhiều quả cầu đá lớn bị chôn vùi trong đất và tiến hành khai quật. Ảnh: Itchy-feet-travels.com.

Vào thời điểm đó, những quả cầu bí ẩn đã được vận chuyển vào các thành phố để bán làm vật trang trí trong các công viên, công sở, thậm chí là nhà dân với giá rẻ mạt. Ảnh: Rove.me.

Kể từ đó đến nay, đã có trên 300 quả cầu đá được khai quật, chủ yếu nằm ở xung quanh khu vực đồng bằng sông Diquis. Theo giám định, chúng có niên đại trải dài từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 16. Ảnh: Central datacore.

Những khối đá hình cầu này có kích thước đa dạng, với đường kính nhỏ nhất chỉ vài cm cho đến lớn nhất là hơn 2 mét và nặng tới 18 tấn. Ảnh: Greenway Nature Tours.

Nhiều quả cầu được làm từ loại đá núi lửa rất cứng và tròn đều một cách hoàn hảo. Điều này khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên, vì không biết người xưa đã chế tác chúng kiểu gì khi chưa có các kỹ thuật tiên tiến. Ảnh: DX News.

Bên cạnh đó, chủ nhân và mục đích sử dụng các quả cầu khổng lồ này vẫn là một ẩn số. Chúng có thể là di sản của một nền văn hóa đã biến mất, thường được gọi là nền văn hóa Diquis. Ảnh: Lekker Boutique Travel.

Dựa trên những tư liệu lịch sử của người bản địa, có thể phỏng đoán rằng đây là những viên đá tượng trưng cho các tinh tú trong một hệ thống lịch thiên văn cổ xưa. Ảnh: Brooke Benington.

Có cả các ý kiến liên kết chúng với lục địa bị mất của Atlantis, thạch trụ Stonehenge ở nước Anh, những cái đầu đá khổng lồ trên đảo Phục Sinh, hoặc thậm chí có mối liên hệ với người ngoài hành tinh. Ảnh: Puntarenas.

Theo các nhà khoa học, vẫn còn rất nhiều quả cầu đá như vậy bị chôn vùi trong lòng đất ở Costa Rica. Ảnh: The Costa Rica Daily.

Vào năm 2014, Khu định cư của các thủ lĩnh thời tiền Colombia với những quả cầu đá Diquis đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Las Provincias.

Mời quý độc giả xem video: Bãi biển bỏng ngô chỉ có ở Tây Ban Nha / VTV Travel.

Theo T.B (tổng hợp)/Tri thức & Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều