Cuộc chiến giữa cá voi lưng gù và cá voi sát thủ trên biển

Cuộc đụng độ hiếm hoi giữa hai kẻ săn mồi to lớn bậc nhất đại dương diễn ra trên biển Salish.

04/10/2022 09:36

Các thành viên của Hiệp hội theo dõi cá voi Thái Bình Dương (PWWA) đã bắt gặp hình ảnh hiếm hoi về cuộc chiến giữa hai kẻ săn mồi khổng lồ trên biển.

Nội dung chú thích ảnh

Cá voi sát thủ tương tác với một con cá voi lưng gù đang thổi nước ở eo biển Juan de Fuca

Cuộc đối đầu cá voi lưng gù và cá voi sát thủ kéo dài 3 giờ đồng hồ đã xảy ra cách Victoria khoảng 40 km về phía tây.

Joe Zelwietro, hướng dẫn viên trên biển phát hiện ra nhóm khoảng 15 con cá voi sát thủ đang có hoạt động bất thường ở eo biển eo biển Juan de Fuca. Vài phút sau, Jimmy Zakreski, hướng dẫn viên trong đoàn du lịch quan sát cá voi phát hiện ra hai con cá voi lưng gù ở giữa đàn cá voi sát thủ.

Ông cho biết: 'Xung quanh khu vực này chúng tôi thường hay gặp cá voi sát thủ và cá voi lưng gù. Tuy nhiên, chứng kiến một cuộc ẩu đả giữa hai kẻ săn mồi khổng lồ là điều hiếm thấy'.

Nội dung chú thích ảnh

Một trong những con cá voi sát thủ đạp nước khi đối đầu với con cá voi lưng gù

Lúc đầu, những con cá voi sát thủ đuổi theo cá voi lưng gù nhưng sau đó những con cá voi lưng gù đã quay trở lại, hướng về phía cá voi sát thủ.

Những con cá voi sát thủ đã hành động kỳ lạ vì chúng bị kích thích khi thấy cá voi lưng gù ở trong lãnh thổ của mình. Chúng nhanh chóng thể hiện một vài đặc điểm điển hình của phương pháp săn mồi theo nhóm.

Theo các chuyên gia, hai con cá voi lưng gù trong vụ đụng độ lần này đó là BCX1948, có tên là Reaper, và BCY1000, có tên là Hydra.

Hydra là một con cái trưởng thành, đã được ghép vào khu sinh sản ở Maui, Hawaii, nó đã sinh ít nhất ba cá voi con. Trong khi đó, Reaper mới khoảng 4 tuổi.

 

Những người chứng kiến chia sẻ rằng vì thời tiết sương mù dày đặc nên không ai nhìn thấy cuộc xung đột của hai kẻ săn mồi to lớn kết thúc như thế nào. Một nhóm các chuyên gia sẽ quay trở lại vào vài ngày tới để tìm kiếm hai con cá voi lưng gù xem chúng còn sống hay không.

Cá voi sát thủ thường ăn các loài động vật có vú ở biển như hải cẩu, sư tử biển, nhưng đôi khi chúng săn những con mồi lớn hơn.

Cá voi sát thủ là kẻ săn mồi tự nhiên duy nhất của cá voi lưng gù ở vùng biển này. Mặc dù cá voi lưng gù có kích thước to lớn hơn rất nhiều nhưng những con cá voi sát thủ giàu kinh nghiệm hoàn toàn có thể tấn công và giành chiến thắng.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục