Học sinh nhặt được chiếc lá lạ, chuyên gia phán: 'Bảo tồn ngay!'

Việc tìm thấy bảo vật này dẫn đến việc khám phá, bảo tồn di tích lịch sử quan trọng và có giá trị văn hóa.

21/09/2023 15:10

google_Tiin.vn

Câu chuyện kể về một học sinh cấp 2 ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, tên Tiểu Trần. Tiểu Trần sống trong điều kiện khó khăn và thường đi lên núi để nhặt củi khô giúp gia đình. Một ngày, trong lúc nghỉ ngơi trên núi, anh tình cờ nhặt được một chiếc lá kỳ lạ được làm bằng đá.

Ban đầu, bạn của Tiểu Trần thích thú với chiếc lá này, nhưng sau đó mất đi sự quan tâm. Tiểu Trần đem chiếc lá về nhà và để trong ngăn bàn của mình.

Năm 1965, các chuyên gia khảo cổ đến Hắc Long Giang để thu thập di vật văn hóa. Tiểu Trần nhớ đến chiếc lá và hỏi các chuyên gia về nó.

Họ nghiên cứu chiếc lá và kết luận rằng đó là một ' bảo vật' vô cùng quý hiếm, có lịch sử hơn 6.000 năm.

Sau đó, các chuyên gia đến núi gần nhà Tiểu Trần và khai quật một nghĩa trang của thủ lĩnh bộ lạc thời nguyên thủy. Nơi này chứa rất nhiều cổ vật bằng đá quý giá.

Nhờ chiếc lá, Tiểu Trần đã giúp phát hiện một di tích lịch sử quý giá và nhận được phần thưởng tiền mặt là 10 NDT. Vào thời điểm đó, 10 NDT là một số tiền không nhỏ.

Câu chuyện này là một điển hình về việc một phát hiện tình cờ có thể dẫn đến việc khám phá và bảo tồn di tích lịch sử quan trọng và có giá trị văn hóa.

Chiếc lá kỳ lạ mà Tiểu Trần nhặt được giúp khám phá một kho báu lịch sử quý báu và đóng góp cho nghiên cứu khảo cổ.

Mời quý độc giả xem thêm video: Cận cảnh tăng T59 số hiệu 337 vừa được công bố Bảo vật Quốc gia.

Theo Thiên Trang (TH)/Tri thức & Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều