Khai quật ngôi đền cổ, chuyên gia 'sợ hết hồn' thấy tháp sọ người

Trong lúc khai quật một ngôi đền hiến tế của người Aztec ở Mexico, các nhà khảo cổ 'sợ hết hồn' khi phát hiện tháp sọ người. Khám phá này hé lộ bí mật rùng rợn về cuộc sống của người Aztec cổ xưa.

23/09/2023 14:13

google_Tiin.vn

Các nhà khảo cổ đã thực hiện cuộc khai quật tại một ngôi đền cổ ở Thủ đô Tenochtitlan của người Aztec cổ đại (ngày nay là thành phố Mexico) vào năm 2017. Theo đó, họ bất ngờ phát hiện tháp sọ người.

Theo các chuyên gia, tháp sọ người được tạo thành từ hộp sọ của 119 người. Phần lớn hộp sọ thuộc về phụ nữ và trẻ em.

Giới chuyên gia nhận định đây là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng và rùng rợn nhất ở Mexico trong những năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu cho hay, tháp sọ người là một phần của Huei Tzompantli - một công trình kiến trúc khổng lồ làm từ những hộp sọ đã gây ra nỗi sợ hãi cho những kẻ chinh phục Tây Ban Nha.

Chia sẻ về phát hiện này, nhà khảo cổ học Barrera Rodriguez cho hay: 'Mặc dù chúng tôi không thể xác định có bao nhiêu người trong số những người này là chiến binh, nhưng có lẽ một số là tù nhân được dành cho các nghi lễ hiến tế'.

Nhà nhân chủng học Rodrigo Bolanos cho biết, các nhà nghiên cứu đã hy vọng số hộp sọ đó chỉ thuộc về thanh niên như nam chiến binh.

Thế nhưng, kết quả kiểm tra cho thấy có cả hộp sọ của phụ nữ và trẻ em. Đây là lần đầu tiên họ ghi nhận sự việc này trong Huey Tzompantli.

Với việc phát hiện cả hộp sọ phụ nữ và trẻ thành để tạo thành tháp sọ người, các chuyên gia suy đoán người Aztec có thể đã hiến tế những nạn nhân này cho một vị thần.

Mời độc giả xem video: Bật mộ cổ, phát hiện bí ẩn về lễ hiến tế rùng rợn người Aztec.

Theo Tâm Anh (theo Atlasobscura)/Tri thức & Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều