Người tạo ra những con búp bê giống như người thật

Đó là bà Tsukimi Ayano, hiện sinh sống tại làng Nagoro - một ngôi làng hẻo lánh phía nam Nhật Bản. Bà Ayano vụt nổi tiếng khi tự tay làm hơn 300 con búp bê giống hệt người thật.

14/08/2022 14:27

20 năm trước, vào năm 2002, bà Ayano trở về làng Nagoro sau nhiều năm sinh sống tại thành phố Osaka. Bắt tay vào công việc trồng trọt nhưng liên tục bị chim chóc, chuột bọ phá hoại, bà nghĩ ra việc dùng những con búp bê giả người để đuổi chúng. Nhưng sau này, còn có những lý do khác nữa.

“Cảm giác cô đơn khiến tôi hụt hẫng. Vì thế, tôi nghĩ ra cách làm những con búp bê giống hệt người thật, để cảm giác có nhiều người bên cạnh”.

Hơn 10 năm trước, làng Nagoro có 300 người, nhưng rồi những người trẻ lần lượt bỏ làng ra đi, chỉ còn lại những người lớn tuổi. Người trẻ nhất cũng ngoài 50 tuổi.

“Tôi làm những con búp bê giống người thật, thay cho những người đi làm ăn, những người đã mất để tưởng nhớ đến họ” - bà Ayano cho biết thêm.

Vì thế, những con búp bê của bà mô phỏng “người” thì làm công nhân, “người” làm việc đồng áng, “người” ngồi dưới tán cây trò chuyện, người thì giống như ngư dân đánh cá bên sông...

Chúng giống người đến độ người khác phải giật mình khi bất ngờ nhìn thấy. 

Theo NGỌC MAI/daidoanket.vn
Tin cùng chuyên mục