Phát hiện quan tài đá màu hồng 3.300 tuổi, chủ nhân của nó khiến ai cũng ngỡ ngàng

Quan tài bằng đá granit màu hồng hiếm thấy nằm trong một ngôi mộ cổ gần Cairo, Ai Cập khoảng 3.300 tuổi. Các nhà khảo cổ học mô tả là đây một 'khám phá trong mơ'.

04/10/2022 20:02

Các nhà khảo cổ mới phát hiện ra một cỗ quan tài bằng đá granit màu hồng của quan chức Ai Cập trong ngôi mộ cổ 3.300 năm. Theo các chuyên gia, quan tài thuộc về  Ptah-em-wia, người đứng đầu ngân khố dưới thời Ramses Đại đế. 

Quan tài đá lên tới 3.300 năm tuổi trong tình trạng nguyên sơ và nằm trong ngôi mộ ban đầu dài 23 mét dưới lòng đất. Ola El Aguizy, nhà khảo cổ của Đại học Cairo phát hiện ra cỗ quan tài ở Saqqara, là một khu nghĩa trang của người Ai Cập cổ đại, thuộc tỉnh Giza ngày nay.

Ola El Aguizy cho biết: 'Các chữ hiéroglyph trên quan tài chứng minh rằng đó là Ptah-em-wia. Những danh hiệu xuất hiện trên quan tài cũng giống như các danh hiệu chúng tôi tìm thấy trên tường ngôi mộ. Mọi thứ cho thấy đây là nhà quý tộc, quan chức cấp cao, khá gần gũi với nhà vua, có vai trò quan trọng trong việc điều hành ở thời ông ý sống. Người này có thể ngang chức với Bộ trưởng Bộ tài chính ngày nay'.

El Aguizy, nhà khảo cổ phát hiện ra ngôi mộ cách đây vài tháng nhưng sau đó không đi sâu xuống hầm để nghiên cứu. Các nhà khảo cổ học đã phải di chuyển vài tấn cát, tạo ra một cái trục để đến tầng đầu tiên của lăng mộ, nằm gần kim tự tháp của vua Unas.

Ở đó, họ tìm thấy một khối xây bằng đá 3.000 năm tuổi. Nhóm khảo cổ phải gia cố lại trước khi hạ xuống. Sau đó, họ đi xuống tầng ngầm thứ hai là nơi chôn cất, đặt quan tài của người quá cố.

Việc tìm thấy chiếc quan tài còn nguyên vẹn trong ngôi mộ cổ là điều hiếm thấy ở Saqqara. Chỉ có một phần nắp của quan tài bị vỡ và bị bỏ lại trong góc phòng.

Các nhà khảo cổ cho rằng đây là kết quả của việc những kẻ trộm mộ đã phá cửa và cướp quan tài. Những kẻ trộm mộ đã hoạt động trong khu vực này vào thời cổ đại. Rất nhiều các ngôi mộ sau đó bị đánh tráo, tái sử dụng nhiều lần nên rất hiếm khi tìm ra nhiều đồ đạc của chủ nhân ban đầu.

Tuy nhiên, Ptah-em-wia là người xây dựng lăng mộ này và may mắn khi quan tài của ông vẫn còn ở vị trí đó. 

 

Quan tài của ông cho thấy hồ sơ về tất cả các chức danh ông từng làm như người giám sát gia súc, người ghi chép của hoàng gia, người đứng đầu kho bạc thời vua pharaoh Ai Cập Ramses II.

Bên trong cũng có một bức tranh hình người với hai tay bắt chéo trước ngực và khuôn mặt của Ptah-em-wia đeo chiếc cằm giả.

El Aguizy cho biết: 'Quan tài này là một ví dụ điển hình về kiểu dáng dành cho giới thượng lưu. Nó làm bằng đá granit và khắc những biểu tượng của các vị thần như Nữ thần Bầu trời Nut ở trên nắp, tay che ngực với đôi cánh mở ra để bảo vệ người đã khuất, hay bốn người con trai của Thần Mặt trời Horus vây quanh quan tài với loạt lời cầu nguyện bảo vệ người đã khuất'.

Hiện tại, nhóm của El Aguizy tiếp tục nghiên cứu sâu hơn chiếc quan tài để khám phá toàn bộ câu chuyện về cuộc đời của Ptah-em-wia. 

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục